รีวิวงานขายปลา รายได้ดีไหม

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

วันนี้เรามีรีวิวงานขายปลา งานนี้มีความแตกต่างจากงานอื่นๆยังไง เราลองมาฟังรีวิวจากคุณบีม เพศชายอายุ 46 ปี นิสัยส่วนตัวชอบดื่ม ชอบปาร์ตี้กับเพื่อน เป็นคนสบายๆ ไม่ค่อยเก็บออม ระดับการศึกษาเทียบเท่าม.6 หรือต่ำกว่า งานนี้เป็นงานที่ได้คำแนะนำจากเพื่อนในกลุ่มเดียวกัน

ทำไมถึงเลือกขายปลา
เหตุผลที่ทำงานนี้เพราะว่าไม่มีวุฒิการศึกษาเรียนไม่จบ และสิ่งที่ทำได้คือหาปลาเลี้ยงชีพ เพราะมีแม่ที่จะต้องดูแลด้วย จริงๆมีงานประจำเป็นงานก่อสร้าง แต่ด้วยนิสัยที่ชอบดื่มจึงทำให้ต้องหาเงินเพิ่ม อีกทั้งยังต้องดูแลแม่อีก เลยเลือกอาชีพหาปลาไปขายในช่วงหน้าที่เป็นฤดูฝน โชคดีที่บ้านอยู่ใกล้กับอ่างเก็บน้ำของอำเภอด้วย

สิ่งที่เราต้องเตรียมสำหรับการขายปลามีอะไรบ้าง
หน้าที่หลักที่ทำทุกวันคือออกหาปลา จริงๆก็อยู่กับเพื่อนในกลุ่มอยู่แล้วเพราะเพื่อนในกลุ่มทุกคนก็มีอาชีพเดียวกันคือหาปลาเลี้ยงชีพ เราจะช่วยกันสานแห และมีดางดักปลา พร้อมรถมอเตอร์ไซค์เก่าๆหนึ่งคันของเรา เราจะไปหาปลาที่อ่างเก็บน้ำพร้อมกันครั้งละหลายๆคน ส่วนตัวจะเป็นคนลงไปในสระเพื่อวางกับดักปลาและวันถัดมาเราก็จะไปดูว่าปลาติดกับดักไหม ช่วงที่ปลาจะขึ้นคือเราจะวางแผนกันแล้วว่าเราจะต้องออกไปช่วงดึกๆเพราะว่าปลาจะชอบขึ้นมาตอนประมาณ 4-5 ทุ่มหรือเที่ยงคืน หลังจากได้ปลาแล้วก็จะนำมาแบ่งกันก็ถือว่าเสร็จในแต่ละวัน กลับมาถึงบ้านเราก็จะแบ่งให้เพื่อนบ้านและส่วนใหญ่เราจะเอาไปขายตามตลาดโดยที่ให้แม่ช่วยขายแม่ก็จะแพ็คใส่ถุงชั่งกิโลขายเราจะเป็นคนขับพาแม่ไปขายในตลาด


รายได้ดีไหมในการขายปลาในตลาด
ขึ้นอยู่ว่าแต่ละวันจะได้ปลาเยอะไหม ถ้าได้เยอะก็ได้ราวๆวันละ 500 บาท ไปตลาดเช้าและตลาดเย็นกรณีที่ปลาเหลือ งานนี้ไม่มีสวัสดิการเพราะเป็นงานที่เราไปหาปลากันเอง แล้วโอกาสก้าวหน้าก็ไม่มี พอมาเราได้ลามาเราก็แค่เอามาออกขายเราไม่ได้เปลี่ยนให้เป็นอาหารไว่ขายเพิ่ม และเนื่องจากหลังๆไม่ได้ไปดักปลากันแล้ว เพราะมีนโยบายออกมาห้ามจับปลาที่อ่างเก็บน้ำ ทำให้เราขาดรายได้เสริมมาปีเต็มแล้ว
เพื่อนๆที่ร่วมกันหาปลาเป็นยังไงบ้าง  เพื่อนๆในกลุ่มส่วนใหญ่เป็นคนชอบดื่มเหมือนกัน บางครั้งก็มีทะเลาะกันหลังจากดื่ม เช่น แย่งปลาไปขายในตลาด เพื่อนบางคนก็ดีช่วยห้ามไม่ให้เกิดการทะเลาะวิวาทกันเพราะจะทำให้ไม่ได้ดักปลาไปอีกนาน แต่ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำถูกปิดเพราะทางอำเภอไม่อนุญาตให้ดักปลาอีก เพราะเขากลัวปลาสูญพันธุ์

 การจัดการในแต่ละวันของเราเป็นยังไงบ้าง
การจัดการของเราและเพื่อนๆที่ไปดักปลาด้วยกัน ส่วนใหญ่มีแต่คนชำนาญในการหาปลาก็หากันมาหลายปีแล้ว พวกเราก็จะวางแผนกันอย่างดี ณ ช่วงเวลานั้น และสลับกันลงดักปลาคนไหนที่ดื่มหนักหรือมีอาการมึนเมาเราก็จะไม่ให้ลงไปดัก 

ข้อดีและข้อเสียของการขายปลา
ข้อดี  คืออย่างน้อยเรามีรายได้เลี้ยงชีพในช่วงที่เราไม่มีงานก่อสร้าง งานนี้สร้างรายได้ง่าย บางคนก็ order ไว้เลยเวลาที่เราไปเอามาก็เอาไปส่งได้ที่ตามบ้านเขาเลย มีเงินได้จ่ายค่าน้ำค่าไฟ และข้อดีของงานนี้อีกอย่างคือบ้านเราอยู่ใกล้อ่างเก็บน้ำ การจะหาปลาก็เลยไม่ได้ยากเวลาที่เราจะขายเราก็สามารถไปเอาได้ตลอด เพราะไม่มีข้อห้าม เราต้องมีอาชีพเสริมเป็นการขายปลา เพราะเรียนไม่จบไม่รู้จะไปทำมาหากินอะไร และที่บ้านเราอยู่กับแม่ก็ต้องมีเงินไว้ใช้จ่าย
ข้อเสีย เวลาที่เจอเพื่อนเยอะเราก็จะชอบดื่มกัน บางครั้งทำให้แม่เป็นห่วงและบางครั้งในการไปหาปลาก็เสี่ยงต่อการเกิดเหน็บชาใต้น้ำ และณ ปัจจุบันทางอำเภอก็แจ้งไม่อยากให้จับปลาเพราะอาจทำให้ปลาบางชนิดสูญพันธุ์ จึงทำให้เสียรายได้ไปบ้างบางส่วน

 สำหรับความรู้สึกที่มีต่อการขายเป็นยังไงบ้าง
ความรู้สึกที่มีต่อการจับปลาถามว่าคุ้มค่าไหมก็คุ้มค่า เวลาที่ไปหาก็ไม่ถึงกับลำบาก ก็คุ้มค่ากับรายได้ เพราะอาชีพนี้เป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้กับคนที่มีความรู้น้อยได้ แต่ด้วยความที่เราเป็นคนชอบดื่มเวลาขายปลามาได้ เงินเราก็จะให้แม่นิดๆหน่อยๆ แล้วก็เก็บไว้ดื่ม ทำให้เวลาขายในบางวันก็แทบจะไม่เหลือเงิน เพราะไม่เก็บเงินนั่นเอง

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

Let's share this post !
TOC