รีวิวประสบการณ์พาร์ทไทม์และวิธีการหางาน

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

วันนี้ บี สาวน้อยบาร์เทนเดอร์จะมารีวิวประสบการ์ณพาร์ทไทม์ที่เคยทำมา มาเล่าสู่กันฟังค่ะ

TOC

ทัศนคติการทำงานพาร์ทไทม์

บี อายุ 29ปี หลังจบ ม.6ก็ ทำงานพาร์ทไทม์หาเลี้ยงตัวเองเรื่อยมา  โดยปกติแล้วบีเป็นคนที่มีความอดทนในแต่ละงาน ถ้าชอบในเนื้องานที่ทำมากความอดทนก็จะสูงตามถ้าชอบน้อยความอดทนจะต่ำลงทันทีซึ่งมาจากปัจจัยในเรื่องเนื้องาน ตำแหน่งความรับผิดชอบว่าตรงตามที่สมัครใว้ไหม สภาพเเวดล้อมในการทำงานเพื่อนร่วมงานรายใด้และเวลาในการทำงานที่สมเหตุสมผล

ส่วนอุปนิสัยในการทำงานของตัวเองคือตรงไปตรงมา หรืออ้อมค้อมบ้าง ตามสถานะการณ์และโอกาส มีกระตือรือร้นมั่นใจมุ่งมั่นสูงเน้นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างใจเย็นและมีมุมมองที่คิดบวก บางทีเป็นคนที่มีน้ำใจกับทั้งเพื่อนร่วมงานทุกคนจนใด้เห็นคนหลายๆคนในหลายๆด้าน

เป็นคนที่ไม่ชอบทิ้งงานรึค้างงานถึงแม้จะเลยเวลาเลิกงานแล้วไม่ใด้โอทีก็ตามเพราะเรายึดเรื่องหน้าที่และความรับผิดชอบสูง เป็นตัวของตัวเองสำหรับเรามีหลายแบบเป็นตัวของตัวเองกับงาน เป็นตัวของตัวเองตอนอยู่ที่บ้าน เป็นตัวของตัวเองตอนอยู่กับเพื่อน ยอมรับเป็นตัวของตัวเองแต่แล้วแต่สถานที่และสถานการณ์และบุคคลการทำงานจริงจังแต่ไม่เคยเกินขอบเขตของคำว่ามากเกินไปเพราะเป็นคนที่ไม่ชอบเคลียดกับงานหรือเรื่องอะไรเพราะบางครั้งถ้ามากไปอาจบั่นทอนไห้เรื่องงานรึเรื่องอื่นๆที่อาจดีกับแย่ลง

หางานพาร์ทไทม์อย่างไร

หางานพารท์ไทม์ใด้จากกลุ่มใลน์ กลุ่มหางานตามเฟสบุ้ค แต่ถ้าเราอยู่ในวงการงานพารท์ไทม์นานๆเราจะมีใลน์กลุ่มกรุ้ปที่จะมีมาให้ทุกวันแค่ลงชื่อวันเวลาใว้ในใลน์กลุ้มก็พอ กลุ่มหางานตามเฟสบุ้คให้เข้าไปดูและคุยแชทในเฟสบุ้คกับเจ้าของงานหรือโทรสอบถามตามประกาศที่ไห้ใว้ในเฟสบุ้คสะดวกสบายมากโดยที่ไม่ต้องไปเดินถามสมัครงานให้เสียเวลา ไม่ก็ไปดูประกาศตามห้าง จะมีงานมาอัพเดทบ่อยๆ เช่น วิลล่า มาร์เกต สาขาทองหล่อ พร้อมพงศ์

บรรยากาศวันสัมภาษณ์งานพาร์ทไทม์

วันสัมภาษณ์ค่อยข้างน่าตื่นเต้นเพราะคนมารอสัมภาษงานเยอะมาก บางครั้งเจอhrที่ใจดีคุยถูกคอบางครั้งเจอhrที่มักดูถูกคน
เเต่คำถามที่ถูกถามบ่อยที่สุดคือ ทำไมเราถึงต้องจ้างคุณเขามาทำงาน และเคยทำงานอะไรมาก่อน และในเนื้องานหน้าที่เราต้องทำอะไรบ้าง พักที่ไหนเดินทางไปกับสะดวกไหมทำงานเข้ากะใด้ไหมจะทำยอดขายไห้เขาใด้เท่าไรถ้ารับเราเข้าทำงานอายุชื่อ และเคยทำงานที่ไหนมาก่อนและคำถามและข้อสอบภาษาอังกฤษที่ไม่ต่ำกว่า50และคำถามที่ว่ารู้อะไรเกี่ยวกับองค์กรของเขาบ้างทำไหมถึงอยากมาทำงานที่นี้ เจอปัญหาเพื่อนร่วมงานนิสัยแย่จะทำอย่างไร ลูกค้าโวยวายเรื่องบริการอาหารเครื่องดื่มจะทำยังใงทำไหมถึงลาออกจากงานที่เก่า

ส่วนการแต่งกายไปสัมภาษณ์งานแล้วแต่สถานที่และบุคคล สัญชาติที่เราจะไปสมัคร ยกตัวอย่างเช่นถ้าเป็นโรงแรมจะรวบผมใส่ส้นสูงเสื้อเชิ้ตสีสุภาพกระโปรงทรงสอบ แต่ถ้าร้านอาหารเราจะดูตามสไตล์ของร้านนั้นๆแต่เน้นความ
สุภาพสะอาด บางครั้งอาจเป็นกางเกงดำเสื้อสุภาพหรือชุดเดรสแนวสุภาพและรองเท้าหุ้มส้นสีสุภาพ รองเท้าผ้าไบสีสุภาพ เน้นแต่งตามความเหมาะสมและสถานที่คนที่รอสัมภาษมักเป็นhrและผู้จัดการในแผนกนั้นมักโดนสัมภาษณ์สองรอบ

ลักษณะงานที่ทำ

cooking

การทำงานตามตำแหน่งหน้าที่ขอเขียนตามหน้าที่ที่เคยทำมา ยกตัวอย่างเช่นถ้าเป็นบาร์เทรน์ดี้ก็เริ่มจากการเปิดบาร์เตรียมของไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบในการชงเครื่องดื่มแขกมาก็แนะนำค็อกเทลเครื่องดื่มคุยเอ็นเตอร์เทรน์ลูกค้าสร้างยอดปิดบาร์ก็เช็คสต็อกเติมของไห้เต็มและตัดพาเครื่องดื่มเช็คร้านทำความสะอาดบาร์เก็บเหล้าร้านแก้ว

ถ้าเป็นพนักงานต้อนรับก็เตรียมหน้าโต๊ะที่วางเมนูออกมาตั้งหน้าร้านเช็ดให้สะอาดเสมอคอยเรียนลูกค้าเข้าร้านพาลูกค้าไปนั่งตามโต๊ะต่างๆที่เหมาะสม คอยดิวงานกับคนรับออเดอร์ เด็กเสริฟ์ข้างในในการหาโต๊ะให้ลูกค้าคอยเชียร์ขายอาหาร  เมื่อถึงเวลาครัวปิดก็แจ้งลูกค้าตามโต๊ะอาหารและเก็บโต้ะที่วางเมนู ถ้าเป็นเด็กเสริฟ์ก็เปิดร้านม็อบฟื้นกวาดพื้น เช็ดและจัดโต๊ะวางเครื่องปรุ่ง อุปกรณ์ตามโต๊ะเตรียมเปิดขาย ดูเเลรับออเดอร์เสริฟ์อาหารเชียร์ขายอาหารและเครื่องดื่ม ตามอาหารให้ลูกค้าหากล่าช้าคอย เก็บจานตามโต้ะลูกค้าที่ทานหมดแล้ว เรียกเช็คบิลรับเงินจากลูกค้าเพื่อไปไห้กลับแคชเชียร์ถอนเงินสดเก็บโฟล์เดอร์ เก็บโต้ะจัดโต๊ะเช็ดช้อนจานปิดร้าน

ส่วนมากทำงานกะเดี่ยว คือช่วยลงเย็น อาจ3โมงถึงเที่ยงคืน หรือ6โมงถึง4ถึงพนักงานส่วนมาก มีเช้า2คน บ่ายอาจเยอะถึง10คน แล้วแต่งานในร้านอาหารไหนรึโรงแรมไหนเพราะเราไม่สามารถระบุใด้ชัดเจนส่วนสามารถเลือกวันหยุดใด้ไหมอันนี้คงแล้วแต่เพื่อนร่วมงานคนที่เขามาก่อนเราและอาวุชโสกว่าและตัวผู้จัดการเองด้วยเพราะประเทศไทยมันมีระบบเด็กเส้นอยู่ถึงแม้วันที่จะหยุดอาจเป็นวันที่ต้องไปเรียนก็ตามแล้วก็จำนวนลูกค้าในวันนั้นๆ

รายได้ต่อชั่วโมงงานพาร์ทไทม์

income

ทำงาน5วัน หรือ6วัน ต่ออาทิตย์ รายใด้ต่อวันอยู่ที่วันละ600บาท ทำงาน8ชั่วโมง อาจต่ำกว่านั้น เงินออกทุกวันหลังเลิกงาน หรือทุกวันที่31ของเดือน

งานพารท์ไทม์ที่อยากแนะนำคืองานด้านบริการเช่น ร้าน mk แคชชวลตามโรงแรมด้านๆ ร้านอาหารเกือบทุกร้านในพารากอน แมคโดนัล ฮะจิบังราเมน ไวน์ไอเลิฟยู และร้านอาหารตามเครือเซ็นทรัลเพราะตั้งแต่นักศึกษา คนหางานพาร์ทไทม์ทั่วไปก็รวมกันอยู่ที่นี่ ถ้าร้านอาหารที่กล่าวมาข้างต้นค่าแรงตกจ-ศ ตกอยู่ที่ ชั่วโมงละ45บาท แต่ถ้า ส-อา ตกอยู่ที่ชั่วโมงละ 52 ถึง80 บาท ทำวันละ 6ถึง 4ชั่วโมงอย่างต่ำ ส่วนโรงแรม มีตั่งแต่วันละ500ถึง1000บาท 400บาทต่อวัน แล้วแต่เนื้องาน ความvipของแขก

เหตุการณ์ที่ประทับใจที่สุด หรือ รู้สึกแย่ที่สุดจากงาน

sad

เหตุการณ์ที่ประทับใจที่สุดมีเรื่อง(1)เราทำงานกับบริษัทฯด้านธุรกิจอาหาร เราเป็นพนักงานต้อนรับทำมาใด้6เดือน พอดีวันนั้นกระเป๋าตังเราหายไปทำงานไม่ใด้เอกสารที่อยู่ในนั้นทั้งหมดทำให้เราไม่สามารถไปทำงานใด้จนhrคนนั้นโทรมาถามเรา เราก็บอกเขาว่าไม่ใด้ไปทำงานเพราะกระเป๋าตังหายรอแม่โอนแม่แต่แกบอกเดี๋ยวแกให้ยืมก่อนเงินออกค่อยเอามา ทั้งที่เราก็ไม่ค่อยสนิทกะเขา ทำให้เรารู้ว่ายังมีคนดีในที่ทำงานและสังคมนี้อยู่

(2)เรื่องที่แย่คือเราใด้ไปเป็นพนักงานแคชเชียร์ที่ร้านแห่งหนึ่งใจกลางกรุง วันที่ไปสมัครงานนั้นครั้งแรกทุกอย่างดูสดใสแต่พอทำใด้สามวันเรารู้สึกร้านนี้ต่างด้าวเลย เขาคุยภาษาไทยกันใด้น้อย มีผู้ช่วยผู้จัดการที่กำลังจะออกเขาบอกว่าเราต้องมาทำงานที่เขาทำต่อจากนั้นเขาก็ออก จากแคชเชียร์คือต้องไปคุยกับลูกค้าเวลามีปัญหาออกไปขายไวน์มาเปิดร้านส่งเอกสารส่งของนับสต็อก บางทีเขางานเที่ยงเลิกตี5 วนไปมาแบบนี้ทุกวันเพราะผู้จัดการไม่ทำอะไรเอาแต่เล่นเกมทั้งต้องมาทะเลาะกับคนในครัวเพราะต้องตามอาหารให้ลูกค้าและก็ไปแอบใด้ยินเขาคุยกันเรื่องการทุจริตบางอย่างในเรื่องเงินในนั้นคนไทยด้วยกันเห็นแก่ตัวรอแต่จะกัดกัน รายงานไปออฟฟิศก็ไม่เป็นผลเพราะเขารู้กันจนเรามองว่าเรื่องนี้แย่ที่สุด

ประสบการณ์จากพาร์ทไทม์

มันคือต้นทุนเเห่งความอดทนและความรู้คือต้นทุนที่จะทำให้เราสามารถฝึกควบคุมอารมณ์และแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี สามาถสร้างรายได้สูงและลดรายจ่ายใด้เยอะเพราะบางที่มีอาหารกินฟรี เป็นอาชีพที่ทำไห้ใด้เจอคนเยอะมีสิทธิ์ใด้พบเจอคนมากหน้าหลายตาถ้าสร้างสมประสบการณ์และชั่วโมงบินใว้ใด้เยอะๆสามารถต่อรองค่าแรงใด้อีกหรือ เปิดกิจการของตัวเองใด้ทำแรกๆอาจปวดขาก็จริงแต่ถ้าใด้สัมผัสกับงานนี้ไปนานๆแล้วจะรู้ว่ามันใด้อะไรๆหลายๆอย่างที่นอกเหนือจากค่าตอบแทนสูงๆ ที่หวังใว้ในวันที่มาทำงานนี้ในวันแรกก็ได้

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

Let's share this post !
TOC