รีวิวงานพาร์ทไทม์เช็คสินค้าร้านที่ขายส่งไปจีน

งาน Part Time นับสต็อกสินค้า ตรวจเช็คสินค้า และจัดระเบียบคลังสินค้า ร้านที่ขายส่งไปจีน จะเป้นอย่างไรนั้นวันนี้เรามี แวว นักศึกษามารีวิวงานให้ลองพิจารณากันค่ะ

หางานพาร์ทไทม์เช็คสินค้าร้านที่ขายส่งไปจีนมาจากไหน

พี่สาวชวนมาทำเพราะเห็นว่าไม่น่าจะยากมาก คงเป็นงานที่นับ Stock สินค้า , ตรวจสอบปริมาณสินค้าให้เพียงพอ, เติมสินค้า แพ็คลังสินค้าด้วยเครื่องแพ็ค จ่าหน้าลังสินค้า เพื่อเตรียมในการจัดส่ง  อะไรประมาณนี้

วันสัมภาษณ์ เป็นอย่างไรบ้าง

ก่อนวันสัมภาษณ์ก็ได้เตรียมตัวมาบ้างในด้านของภาษาจีนเพราะร้านนี้เป็นร้านที่ขายส่งไปจีนเท่านั้น เพราะเพื่อนพี่สาวเป็นคนผลิตและทำเองหมดทุกอย่างและร้านนี้เป็นร้านที่รับเฉพาะคนที่สามารถพูดภาษาจีนได้เท่านั้น เพราะต้องสื่อสารกับลูกค้าทั้งทางโทรศัพท์และต่อหน้าบรรยากาศวันสัมภาษณ์เกร็งนิดหน่อย เพราะเกิดอาการสั่นๆกลัวตอบไม่ได้ กลัวคำถามที่เตรียมมาตอบได้ไม่ดีและไม่ถูกใจ และมีความกดดันมากๆด้วยเพราะที่นี่เขารับคนเข้มมากๆ รับคนที่มีความสามารถเท่านั้นคำถามที่ถูกถามคือ ทำไมถึงอยากมาสมัครงานที่นี่ -เพราะที่นี่ใกล้กับที่พักและอีกอย่างอยากหาประสบการณ์ด้วย และเพราะตัวเองเรียนด้านภาษาจีนอยู่แล้ว จึงอยากใช้ภาษาจีนที่เรียนมาและอยากทดสอบภาษาจีนของตัวเองดูว่าอยู่ในระดับไหน สามารถนำไปใช้งานได้หรือไม่ ถ้าลูกค้าไม่พอใจในสินค้าต้องทำยังไง -ถ้าหากลูกค้าไม่พอใจจริงๆและลูกค้าตำหนิ ก็จะรับฟังและนำมาพิจารณา ถ้าหากลูกค้าตีสินค้ากลับมาต้องทำยังไง -อย่างแรกคือต้องถามลูกค้าก่อนว่าทำไมถึงตีสินค้ากลับมา หลังจากนั้นถ้าหากสินค้ามีปัญหาจึงค่อยตรวจสอบและไปเจรจากับลูกค้าอีกรอบพร้อมทั้งชี้แจงและขอโทษลูกค้าด้วย

เกร็งนิดหน่อยตอนถูกสัมภาษณ์

ความรู้สึกตอนถูกสัมภาษณ์เกร็งนิดหน่อย เพราะเกิดอาการสั่นๆกลัวตอบไม่ได้ กลัวคำถามที่เตรียมมาตอบได้ไม่ดีและไม่ถูกใจ และมีความกดดันมากๆด้วยเพราะที่นี่เขารับคนเข้มมากๆ รับคนที่มีความสามารถเท่านั้นและที่นี่ต้องได้ภาษาจีนเท่านั้นด้วยถึงจะสามารถเข้ามาทำงานได้

ช่วงแรก ต้องทำงานอะไรบ้างร้านที่ขายส่งไปจีน

ช่วงแรกเลยที่ต้องทำคือต้องเช็คสินค้าที่มาส่งว่าครบไหม มีชำรุดหรือไม่ซึ่งเราต้องดูอย่างละเอียดทุกๆใบ ถ้าหากมีรอยขีดข่วนหรือสินค้าชำรุดจะต้องติดต่อโรงงานและตีกลับไปให้ทางโรงงานทันที และหลังจากนั้นเราก็ต้องมาแพ็คสินค้าที่มีอยู่ใส่กล่อง ซึ่งจะแพ็ควันละประมาณ100กล่องเป็นอย่างต่ำแต่ไม่เกิน200กล่อง แต่ในระหว่างทำสามารถฟังเพลงได้ จึงทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และงานทุกอย่างต้องแพ็คอย่างดีมากๆ เพราะต้องส่งไปถึงประเทศจีน สินค้าที่ไปถึงร้านที่จีนจะต้องครบถ้วนสมบูรณ์ไม่โดนตีกลับ เพราะถ้าหากโดนตีกลับจะทำให้เครดิตร้านเสียหายได้

เช็คสินค้ารายได้ดีไหม

รายได้ต่อวัน ได้วันละ 320 บาท สวัสดิการร้านนี้คือมีอาหารกลางวันให้ 1 มื้อ และมีโอทีให้ทำ ส่วนโอกาสก้าวหน้าถือว่ามีเยอะ ถ้าหากเราเรียนรู้ไปเรื่อยๆ เราจะเข้าใจระบบการทำงานแบบส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศแบบถูกกฎหมายได้ และเราสามารถรับของมาขายได้เองด้วย แต่สิ่งสำคัญคือเราต้องมีใบประกอบกิจการที่ถูกต้องก่อนจึงจะสามารถทำได้ ถ้าหากจะทำเป็นธุรกิจใหญ่ๆ

สิ่งที่คิดไว้ก่อนทำงาน กับ หลังการทำงาน

สิ่งที่คิดไว้ก่อนทำงานกับหลังทำงานคือต่างกันมาก ตอนทำงานคือไม่ค่อยกดดันเท่าไหร่เพราะเจ้าของร้านใจดีและมีปัญหาอะไรก็สามารถคุยได้ตลอด ส่วนก่อนที่ได้ทำคิดว่าต้องทำไม่ได้แน่ๆเพราะภาษาจีนของเราไม่แข็งแรงและอาจจะทำให้สื่อสารไม่รู้เรื่องได่ แต่พอได้มาทำงานจริงๆรู้สึกการใช้ภาษาเป็นสิ่งที่สนุกมากๆ ทำให้รู้สึกอยากพัฒนาภาษาจีนต่อไป