รีวิวงานขายอาหารอีสานพื้นบ้าน

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

วันนี้เรามีรีวิวงานขายอาหารอีสานพื้นบ้าน ถ้าหากเพื่อนๆคนไหนสนใจก็ลองมาฟัง รีวิวจากคุณเบน เพศหญิง อายุ 53 ปี  นิสัยส่วนตัว อดออม มัธยัสถ์ ขยัน ระดับการศึกษาเทียบเท่าม.6 หรือต่ำกว่า  เป็นงานที่เพื่อนแนะนำมาอีกทีนึง

TOC

ทำไมเลือกขายอาหารอีสานพื้นบ้าน

เหตุผลที่เลือกงานนี้เพราะว่าส่วนตัวมีงานประจำอยู่แล้ว แต่ก็อยากมีรายได้เพิ่มเพราะว่าเป็นคนชอบทำอาหารก็เลยลองทำอาหารพื้นบ้านไปขาย เพื่อสร้างรายได้ให้กับตัวเอง และมีเงินเก็บไว้ดูแลตัวเองตอนแก่เฒ่า และไม่ต้องลำบากลูกหลานในการต้องให้เงินเราเพื่อใช้จ่ายดูแลตัวเอง


หน้าที่หลักๆในแต่ละวันที่เราต้องทำมีอะไรบ้าง

หน้าที่ที่ทำนั้นจะไปตลาดตอนเช้าตรู่ เพื่อเลือกผักที่ราคาถูกแต่คุณภาพดี เพราะอาหารพื้นบ้านอีสานจะต้องใช้ผักหลายชนิด และอยากได้หลายเมนู ถ้าได้ราคาถูกและคุณภาพดีก็จะสามารถลดต้นทุนได้ด้วย ฉะนั้นต้องไปตลาดเช้าตั้งแต่ตี 5 พอเสร็จก็จะมาเตรียมทำอาหารช่วงเช้าแล้วก็จะแพ็คใส่ถุงช่วงบ่าย ตลาดจะเริ่มตอน 15:00 น ไปจนถึง 17:00 น เวลาทำก็จะทำหลากหลายเมนู เช่น ต้มไก่บ้าน ลาบเป็ด ลาบไก่ ซุปเห็ด ซุปหน่อไม้ใส่ไก่ ลาบปลา จะขายในราคาที่ชาวบ้านสามารถซื้อได้ถุงละ 20 บาท ถุงละ 30 บาทและถุงละ 50 บาท ส่วนตัวมองว่าอายุเยอะแล้ว การทำมาหากินแบบนี้ที่ยังทำได้อยู่ก็น่าจะช่วยแบ่งเบาภาระลูกๆได้ พอแพ็คเสร็จใส่ถุงเรียบร้อยก็จะเข็นมาขายในตลาด มีลูกค้าประจำค่อนข้างเยอะ   ตลาดจะมีทุกๆวันอังคารและวันอาทิตย์ ก็จะมาขายตลอดในช่วงที่ตลาดเปิด และจะขายจนหมด

รายได้ดีไหมและมีสวัสดิการไหม


รายได้ราวๆ500 บาท เปิดขาย 15.00-17.00น.  เป็นงานขายของสวัสดิการไม่มีแต่โอกาสก้าวหน้าก็มีบ้างบางคนก็มาจ้างให้ไปทำอาหารในงานต่างๆหรือเขาชอบในฝีมือการทำอาหารของเรา เขาก็ให้ไปช่วยเพื่อนบ้านช่วงที่มีงาน ก็เป็นโอกาสดีในการขายของได้เพราะว่าเขาได้ยินเรื่องฝีมือของเรา  งานนี้มีเพื่อนร่วมงานไหม  เพื่อนร่วมงานไม่มีเพราะว่าเป็นงานที่ทำคนเดียว แต่เพื่อนบ้านหรือคนอื่นๆค่อนข้างโอเคเพราะว่าช่วยกันอุดหนุนซึ่งกันและกันและก็มีบางส่วนที่เป็นลูกค้าประจำมาอุดหนุนทุกอาทิตย์ที่ขาย คอยให้กำลังใจกันและกันในการขาย 

ระบบการจัดการของเราเป็นยังไงบ้าง
ระบบการจัดการส่วนใหญ่ก็จะไปตลาดเองตั้งแต่เช้าขี่มอเตอร์ไซค์ไปเอง และไปเลือกผักเองด้วย และเมื่อถึงบ้านก็จะรีบเตรียมอาหารไว้ขายในวันอังคาร และวันอาทิตย์ พอแพ็คเสร็จก็เตรียมวางขายเลย ก็จะมีป้ายบอกชื่ออาหาร และบอกราคาอย่างชัดเจน

ข้อดีและข้อเสียของงานมีอะไรบ้าง
ข้อดี คือ ทำมาหากินสุจริต ไม่ได้เบียดเบียนใคร และทำให้มีรายได้ไว้ใช้สอยยามจำเป็น นอกจากมีงานประจำแล้วเราก็ยังมีงานพาร์ทไทม์ที่ได้ขายของ  และเป็นการดีที่มีตลาดอยู่ใกล้บ้านสามารถเข็นรถไปขายได้ง่าย หลังจากที่ทำมาได้หลายปีก็มีเงินเก็บเพิ่มขึ้น เพราะเราเป็นคนบ้านๆไม่ได้มีค่าใช้จ่ายมากมาย ข้อดีอีกข้อคือ ได้เห็นเพื่อนบ้านหรือคนอื่นๆชอบก็เป็นกำลังใจในการทำอาหารขาย
ข้อเสีย  คือ เวลาทำมาหากินได้ มีน้องชายเขามีนิสัยขี้เมาและเขาก็จะชอบมาขอเงิน บางครั้งก็รู้สึกท้อเพราะว่าปวดขาเหนื่อยง่าย และมีโรคประจำตัวด้วย และท้อใจจากการที่เราอุตส่าขายของได้แต่ต้องเอาเงินให้น้องไปซื้อเหล้า บางครั้งก็หมดกำลังใจในการทำงาน

ความรู้สึกที่มีต่องานมองว่าคุ้มค่ากับเวลาและรายได้เพราะว่าเราก็มีงานประจำที่ทำอยู่ด้วยและเรามีรายได้ในส่วนตรงนี้อยู่ด้วยทุกเดือนและเวลาที่เราไปขายของเราก็รู้สึกภูมิใจที่เรายังสามารถทำงานขายของได้และยังได้มีรายได้ไว้ใช้จ่ายในยามจำเป็น และได้ช่วยเหลือลูกด้วย

สรุปงานขายอาหารอีสานพื้นบ้าน เป็นงานที่คุ้มค่ากับเวลาและรายได้ เพราะเริ่มทำงานตั้งแต่ 15.00-17.00 เพียงแค่ 2 ชั่วโมงก็ได้เงินราวๆ 500 บาทแล้ว และเป็นงานที่ไม่เหนื่อยและสามารถหาวันหยุดได้เองอีกด้วย

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

Let's share this post !
TOC