พาร์ทไทม์ อาชีพ ช่างเสริมสวย ไม่มีประสบการณ์

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

สังคมปัจจุบัน การที่มีภาพลักษณ์ที่ดีถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เป็นก้าวแรกที่ช่วยให้เราได้โอกาศใหม่ๆ เพราะก่อนที่เราจะรู้จักใจคนได้ เราก็จะเห็นสิ่งที่เรามองเห็นจากภายนอกก่อน อาชีพช่างเสริมสวยจึงเป็นอีกอาชีพนึงที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และมีลูกค้าอย่างกว้างขวาง วันนี้เรามีรีวิว จากผู้ที่เคยทำอาชีพ ช่างเสริมสวยมาฝากค่ะ

TOC

การเริ่ม อาชีพ ช่างเสริมสวย จากไม่มีประสบการณ์

เจ ปัจจุบัน อายุ 45ปี ย้อนไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เจ อยากมีอาชีพอิสระ เพราะไม่ชอบการเป็นลูกจ้าง หลังจากที่เคยถูกนายจ้างเอาเปรียบค่าแรง มาหลายที เจ เป็นผู้หญิงที่รักสวย รักงาม ชอบการแต่งตัว สนใจเทรนด์การแต่งตัว และทุกครั้งเจ มักจะซื้อนิตยสารเกี่ยวกับแฟชั่นทุกเดือน อยู่มาวันนึงเจ เห็นประกาศของโรงเรียน เปิดสอนอาชีพ สำหรับผู้ที่ต้องการก้าวสู่ช่างเสริมสวย หลักสูตรตัดผมเสริมสวยขั้นพื้นฐาน เปิดสอน3​รอบ​เช้า​ บ่าย​ ค่ำ พร้อมลดราคา เจ จึงตัดสินใจไปเรียน ใช้เวลา กว่า 1เดือนเต็ม ในราคาตอนนั้นถ้าจำไม่ผิด 9,999บาท ที่ในเมืองโคราช

ในระหว่างที่เรียน เจ ต้องออกนอก สถานที่กับโรงเรียน เพื่อไปตัดผม ฟรี ตามที่ต่างๆ ว่าง่ายๆคือ ไปหาหุ่นฝึกนั่นเอง
ถ้าอยู่บ้านก็ตัดผมให้กับนักเรียนฟรี

ใช้เวลา กว่า 1เดือนเต็ม เจ ได้เรียนจบแล้วและหางานทำเผื่อลองฝีมือ

ทำงานผู้ช่วย ช่างเสริมสวยครั้งแรก

hair cut

งานพาร์ทไทม์นี้ก็ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากเพราะส่วนมากก็แค่จะต้องแต่งตัวตามสไตล์ให้ดูบุคลิกดีเพราะว่าเราจะต้องบริการต้อนรับลูกค้าจะต้องสะอาดสะอ้านเพียงเท่านั้น

งานเริ่ม 8.00น.เช้าเลิก 21.00 น. ไม่ได้มีการแบ่งกะเพราะว่าทุกคนเข้าเวลาพร้อมกันหมดตามเวลาเปิดปิดตามมาตรฐานของที่ร้าน

เลือกวันหยุดได้แบบพาร์ทไทม์ทั่วไป

แรกเลยคือทำความสะอาดเช็ดกระจก ที่ร้านมีกระจก5บาน   ทำความสะอาดแปรงแล้วก็ได้ที่เป่าผมและอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับทำผม

พอมีลูกค้าก็คือต้องสระผมแล้วก็ไดร์ผม แล้วก็ดัด ตัดที่ร้าน ก็มีเสียงเพลงที่จะต้องเปิด
เมื่อเรารับลูกค้าอาจจะตัดผมก็อยู่ที่ประมาณ 100 ถึง 200 บาท สระไดร์100บาทดัด ดัดผมราคาอยู่ที่ 500 บาท ทำสีทำสีผมอยู่ราคาขั้นต่ำประมาณ 1000 บาท เสิร์ฟน้ำลูกค้าแล้วก็ดูแลอำนวยความสะดวกทุกอย่าง

ร้านเสริมสวยเหนื่อยแค่ไหน

เหนื่อยรายละเอียดเยอะจุกจิกและจะต้องมีเทคนิคในการตัดผมสระผมต่างๆเยอะ แล้วก็จะต้องฟังลูกค้าบ่น พุดคุยเรื่องราวต่างๆ แล้วเป็นงานที่ยากมากด้วย ต้องทำความสะอาดซ้ำๆ หลังจากที่ลูกค้ากลับ

บางครั้งรู้สึกว่า กังวลกับสิ่งที่ที่ลูกค้าคาดหวังกับฝีมือของเรา เพราะตอนนั้นเป็นมือใหม่ แต่ก็มีนายจ้างคอยแนะนำ คอยให้คำช่วยเหลือ เพราะเราเป็นพาร์ทไทม์ด้วย

อาชีพ นี้ ไม่ง่ายอย่างที่คิด

hair cut

ใช่ค่ะ การที่จะประสบผลสำเร็จในอาชีพช่างเสริมสวย  คือ ต้องใช้เวลานาน ความอดทน การเรียนรู้ตลอดเวลา เพราะเมื่อเราตัดทรงผม ทรงนึงได้แล้ว แต่เทรนด์ตกแล้ว ก้ไม่มีลุกค้ามาตัด แต่ลูกค้าจะเลือกตัดทรงใหม่ๆ

ไม่ใช่เราเรียน จบเสริมสวยมาแล้ว สามารถนำความรู้ไปใช้ได้เลย คล้ายๆกับเป็นการเรียนภาษา ที่ต้องทำตลอด  ต้องฝึกจริงไปเรื่อยๆ ต้องเป็นคนที่รู้จักสังเกต  บางครั้งเราก็คิกว่าตัดดีแล้ว แต่ลูกค้าไม่ชอบ ไม่เหมือนที่เค้าคาดหวัง

สำหรับคนที่ต้องการหาเงินด่วน ไม่อยากแนะนำ เพราะงานนี้ ต้องใช้ประสบการณ์หลายปี กว่าจะมีความมั่นใจในการเปิดร้านเป็นของตัวเอง ต้องใช้ทุนในการซื้ออุปกรณ์ ต้องเลือกทำเลในการตั้งร้าน

สรุป

อาชีพช่างเสริมสวยจึงเป็นอีกอาชีพนึงที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และมีลูกค้าอย่างกว้างขวางแต่การจะเริ่มทำอาชีพนี้ นอกจากความชอบแล้ว ต้องอดทน รอได้ ต้องมีการเข้าไปเรียนและหาประสบการณ์

 

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

Let's share this post !
TOC