รีวิวธุรกิจ ขายวัว ได้กำไรตัวละเท่าไร

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

วันนี้เรามีรีวิวธุรกิจที่เราส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จัก และธุรกิจการค้าวัวจะเป็นยังไง เราลองมาฟังรีวิวธุรกิจนี้จากคุณออง เพศชาย อายุ 55 ปี นิสัยส่วนตัว ขยัน อดทน ระดับการศึกษาปริญญาตรีขึ้นไป ธุรกิจนี้เนื่องจากมีวัวก็เลยสนใจจะขยายให้เป็นฟาร์ม

ทำไมถึงเลือกทำธุรกิจนี้
เหตุผลที่เลือกงานนี้เพราะส่วนตัวมีงานประจำอยู่แล้วแต่ว่ารายจ่ายในแต่ละเดือนค่อนข้างเยอะทั้งค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ก็เลยต้องมีงานอื่นมาเสริมด้วย พอดีกับคุณพ่อท่านได้ซื้อวัวไว้ให้ ตั้งแต่ 10 ปีที่แล้วทำให้ตอนนี้วัวก็ขยายพันธุ์เพิ่มมากขึ้น ก็เลยถือโอกาสนี้ขยายฟาร์มและทำการค้าวัว

หน้าที่หลักๆที่เราต้องทำมีอะไรบ้าง

หน้าที่ในแต่ละวัน ก่อนอื่นเลยคือมีงานประจำก็จะทำงานประจำก่อน หลังเลิกงานก็จะมีเกี่ยวหญ้าไว้ให้วัวและช่วงเที่ยงที่พักก็จะออกมาดู ฟาร์มวัวของเราจะที่ทุ่งนา ตอนนี้เรามีวัวประมาณ 8 ตัว และเป็นวัวพันธุ์บราห์มัน 2 ตัว เป็นตัวเมียอีก 4 ตัว ตัวผู้อีก 4 ตัว ในส่วนของวัวพันธุ์ เราก็มีวางแผนที่จะขายน้ำเชื้อ ถ้ามีคนจ้างให้มาผสมพันธุ์ก็จะมีรถไปส่งวัวเพื่อผสมพันธุ์ ถ้ามีคนติดต่อมาเราก็ค่อนข้างที่จะคอนเฟิร์มงานทุกงาน และในการเลี้ยงวัวจะมีพี่ชายที่เข้ามาดูแลช่วย หลังจากเราทำงานเสร็จเราก็จะแวะไปดูทีหลัง ส่วนตัวแล้วจะเป็นคนซื้อพวกอาหารเสริมให้วัว วัวที่ตัวเล็กจะได้เสริมผลิตภัณฑ์อาหารที่เหมาะสำหรับวัวเล็ก ช่วงตอนเที่ยงนอกจากเราจะแวะไปดูแล้วก็มีบ้างที่ไปเช็ดทำความสะอาดเพราะว่าเราอยู่ทางอีสานก็จะแดดร้อนแล้ววัวก็จะร้อนต้องดูแลอย่างดี พอช่วงนี้วัวค่อนข้างมีราคาแต่ก็ต้องระวังเรื่องโรคระบาดในวัว
รายได้ในการทำฟาร์ม ค้าวัวดีไหม
เนื่องจากเป็นงานพาร์ทไทม์ รายได้ขึ้นอยู่กับว่าเป็นช่วงที่ตลาดวัวราคาสูงหรือเปล่า ถ้าตลาดวัวราคาสูงก็จะได้อยู่ราวๆ 50,000- 60,000 ตัว  งานนี้ไม่มีสวัสดิการเพราะว่าเป็นเหมือนธุรกิจส่วนตัว แต่โอกาสการก้าวหน้าเรามองว่า เราอาจจะขยายฟาร์มให้ใหญ่ขึ้นและแบ่งแยกสัดส่วนอย่างชัดเจนในกรณีที่เราจะเกษียณ เราก็จะมีธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองหลังเกษียณด้วย
มีเพื่อนร่วมทำธุรกิจไหม  เพื่อนร่วมงานของเราที่ทำด้วยกันไม่มีแต่จะมีพี่ชายที่เขาเข้ามาดูแลช่วยเหลือเนื่องจากเขาไม่มีอาชีพแล้วก็จะให้เขาประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ในการดูแลวัวและจะมีสิ่งเล็กๆน้อยๆที่เราต้องเข้ามาช่วย แต่ส่วนใหญ่ก็คือเขารับผิดชอบ แต่เราแจ้งกันชัดเจนว่าพอมีการขายเกิดขึ้นเราก็จะมีกองทุนรวมที่อยู่ในครอบครัวก็เลยไม่เป็นปัญหาว่าใครทำมากทำน้อย

ะบบการจัดการของเราเป็นยังไงบ้าง
ในส่วนของการจัดการเราจะให้พี่ชายเป็นคนรับผิดชอบร่วมก็คือเขาจะช่วยดูในเรื่องหาหญ้าด้วย เขาก็จะมีรถกระบะเก่าออกไปหาหญ้า แต่ในส่วนของการนำวัวไปผสมพันธุ์เราจะเป็นคนดูแลในส่วนนั้นมากกว่า แล้วเมื่อมีการขายเราก็จะเลือกขายในช่วงที่ตลาดวัวมีราคาสูงและเราจะมีบัญชีกลางของครอบครัวและก็แยกบัญชีส่วนตัวใครที่มีปัญหาในเรื่องค่าใช้จ่ายเราก็สามารถใช้ร่วมกันได้ในเงินที่เราขายได้
ข้อดีและข้อเสียของการทำธุรกิจ
ข้อดี  คือด้วยความที่งานนี้เราไม่ได้ใช้ต้นทุนมากเพราะมีวัว 1 ตัวหรือมีตัวแม่ 2 ตัว ในแต่ละปีเราก็สามารถเพิ่มอีกได้ปีละ 2 ตัวฉะนั้นเราทำสัก 4 ปี 5 ปีเราก็จะมีวัวเป็น 10 ตัว ทั้งหมดนั้นคือข้อดีของการเลี้ยงวัวเราไม่ได้ต้องใช้จ่ายอะไรมากมาย  เรามีที่ดินเป็นของตัวเอง เราก็ทำการเลี้ยงเขาอย่างดีในแต่ละวันมีจัดหาหญ้าให้กิน ตอนเที่ยงก็ต้องไปดูในเรื่องน้ำ แล้วเมื่อถึงเวลาที่สมควรขายเราขายเขาได้ทีละ 50,000 บาท ก็ทำให้ค่าใช้จ่ายของเรา ที่นอกจากรายได้เราที่ทำงานประจำก็ทำให้เงินคล่องมือมากขึ้นและที่สำคัญที่สุดเมื่อเรามีปัญหาการเงินคืองานนี้สามารถช่วยเราได้ด้วย
ข้อเสีย  คือถ้าจะมองว่าเราต้องใช้เวลาในการรอก็คือรอนานเพราะว่าวัวจะมีลูกได้แค่ปีละครั้ง แต่ถ้าเราวางแผนอย่างดี เช่น อาจจะมีแม่พันธุ์ 2 ตัวต่อปีและก็จะได้อยู่ที่ 4 ตัว พ่อเพิ่มมาอีก 2 ตัว ก็จะทำให้มีลูกวัวเพิ่มมากขึ้น

สำหรับความรู้สึกที่มีต่อธุรกิจนี้เป็นยังไงบ้าง
ความรู้สึกส่วนตัวถามว่าคุ้มค่าไหมมองว่าค่อนข้างคุ้มค่าเพราะว่าเรามีพื้นที่ของตัวเองเราสามารถขยายฟาร์มของเราได้เองด้วยและส่วนตัวมีงานประจำทำแต่ก็ยังมีรายได้เสริมจากการค้าวัว และมีเครือข่ายในชีวิตในการติดต่อสื่อสารกันค่อนข้างเยอะ ทำให้รู้สึกว่าเวลาเกษียณก็ไม่ได้เหงา ในส่วนของรายได้ก็มองว่าคุ้มค่าเพราะว่าเราเลือกที่จะขายในเวลาที่ตลาดวัวมีราคาสูง

สรุปงานค้าวัว เป็นงานที่ค่อนข้างได้กำไรสูง เพราะขายวัวแต่ละครั้งได้ไม่ต่ำกว่า 50000-60000 บาทต่อตัว และการเลี้ยงวัวถือว่าไม่ได้ยากลำบาก เพียงแค่ต้องให้อาหารและน้ำตามเวลาเพียงเท่านี้ก็สามารถทำกำไรให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างมาก 

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

Let's share this post !
TOC