รีวิวการทำงาน อาชีพแม่บ้าน ภารโรง ในโรงเรียน

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

สัมภาษณ์ เพศ หญิง อายุ 52 ปี ทำงานแม่บ้าน ภารโรง โรงเรียน มา 5 ปี

หน้าที่ของแม่บ้านในการปฏิบัติงานในโรงเรียนทำอะไรบ้าง

-หน้าที่ที่ได้รับมอบหมายในโรงเรียน เวลาเข้างาน 05.00 น. เลิกงาน 15.30 น. งานที่ได้รับมอบหมายคือทำความสะอาดในห้องทำงาน(ห้องการเงินฝ่ายงบประมาณ) เก็บสิ่งของ กวาดพื้น และถูพื้นภายในห้องทำงานของครู และเก็บทิ้งขยะในห้องทุกเช้าและเย็นให้สะอาดเรียบร้อย รวมถึงได้รับมอบหมายให้ทำความสะอาดห้องน้ำครูในตัวอาคารที่ได้รับผิดชอบจำนวน 2 ห้อง และยังต้องดูแลความสะอาดตามพื้นข้างล่างตึกใหญ่ หน้าห้องผู้อำนวยการให้สะอาดอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากโรงเรียนมีแขกผู้ใหญ่เข้ามาอยู่ตลอดเวลา และคอยเก็บขยะที่นักเรียนชอบทำสกปรกตามอาคารอีกด้วย

ทำไมถึงเลือกที่จะทำงานแม่บ้าน ภารโรงนี้

เนื่องจากบ้านอยู่ใกล้ๆโรงเรียนและคิดว่าอยากหางานทำ ดีกว่าอยู่เฉยๆ เพราะว่าแต่ก่อนก็ไม่ได้ทำอะไร ก็เลยรู้สึกเบื่อ และเห็นเพื่อนบ้านที่ทำงานอยู่ก่อนมาบอกว่าทางโรงเรียนรับสมัครแม่บ้านดูแลความสะอาดเพิ่ม ป้าจึงมาสมัครมาทำตรงนี้ แล้วอีกอย่างลูกชายอยากจะมาศึกษาต่อที่โรงเรียนนี้ด้วย ก็เลยคิดว่าอยากมาทำงานอยู่ที่โรงเรียนนี้เพื่อจะได้ดูแลลูกชายได้จ้า
และป้าก็ชอบลักษณะงานแบบนี้ เนื่องจากป้าก็จบการศึกษามาน้อย (ม.3) จึงไม่สามารถไปทำอาชีพอื่นๆได้มาก ก็อยากเปิดร้านขายของ หรือป้าก็ว่าจะเปิดร้านอาหารตามสั่ง แต่ป้าก็คิดว่ามันคงเหนื่อยน่าดู ป้าเลยคิดว่าทำเป็นแม่บ้านดีกว่า ทำๆเสร็จไปวันๆรู้สึกสนุกดี

https://cl.accesstrade.in.th/00259s000n57

รายได้ เงินเดือนแม่บ้านดีไหม มีสวัสดิการอื่นๆมั้ย

รายได้ค่าจ้างของป้าทางโรงเรียนจ้างเป็นรายเดือนให้เดือนละ 9,200 บาท ซึ่งถามว่าพอใช้มั้ย สำหรับป้าแล้วป้าคิดว่าพอเพราะไม่ได้มีค่าใช้จ่ายอะไรมากนอกจากให้ลูกชายไปโรงเรียนวันละ 120 และตนเองก็เอาไว้ใช้จ่ายซื้อกับข้าวในแต่ละวัน หนี้สินอื่นๆก็ไม่มี เพราะก็อยู่บ้านตนเอง(ของยาย) และทางสามีก็เป็นหลักในการดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในบ้านอีกด้วย กระทั่งดูแลค่าใช้จ่ายลูกชายทั้ง2 ไม่ว่าจะเป็นค่าเล่าเรียนหรืออื่นๆจ้า

แล้วสวัสดิการทางโรงเรียนมีให้ป้ารึเปล่า ? ทางโรงเรียนบอกว่ามีสวัสดิการเงินกู้ให้กับลูกจ้างด้วย แต่ป้าไม่กู้หรอกเพราะป้าคิดว่าป้าได้รับเงินเดือนเพียงพอแล้วไม่ได้มีค่าใช้จ่ายอะไรมาก อีกอย่างมีเจ้านายที่ดี บางครั้งก็ดูแลเรื่องข้าวปลาอาหารให้ป้าเป็นอย่างดี แต่ก็จะมีเพื่อนร่วมงานให้ป้ากู้ให้เนื่องจากเค้าเดือดร้อนเงินไม่พอจ่าย ป้าก็ไปกู้ให้เค้า แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะเพื่อนๆป้าก็ผ่อนส่งจ่ายตรงตลอดโดยโดนหักเงินเดือนไปจ้า

ข้อดีและข้อเสียในอาชีพแม่บ้านในโรงเรียนเป็นอย่างไรบ้าง


-ข้อดีสำหรับป้านะ ป้าคิดว่าป้าชอบในการทำงาน ภารโรง ตรงนี้เพราะเป็นคนชอบทำงานบ้านอยู่แล้ว และป้าเจอเจ้านายที่ดีคอยดูแลเอาใจใส่ป้า เวลาป้าเข้ามาทำงานในห้อง เจ้านายและคุณครูเค้าก็จะสอบถามเอาใจใส่ป้าอยู่เสมอ บางครั้งก็ซื้อข้าวให้กิน บางครั้งก็ให้เงินเพิ่มเติมจากการที่เราทำความดีให้กับโรงเรียน(หมายถึงที่ป้าเอาใจใส่ในการทำงาน เจ้านายและคุณครูเลยชอบป้า)

และอีกอย่างป้ามีเพื่อนร่วมงานที่ดี ทุกคนจะคอยดูแลกันช่วยเหลือกันตลอด ไม่เกี่ยงกันทำงาน และทุกคนเข้ากันดีทุกเรื่องไม่มีทะเลาะหรือขัดใจกันเลย ซึ่งป้าชอบมากทำงานแล้วมีคสามสุข

-ข้อเสีย ป้าคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาเท่าไหร่ ก็มีแต่แค่รู้สึกบางครั้งเบื่อหน่ายกับกลุ่มนักเรียนบางคนที่อาจะทำรก,สกปรกและชอบทิ้งขยะไปทั่วเลย แต่ก็อย่างว่าแหละ เด็กๆสมัยนี้ค่อนข้างดื้อป้าก็พอจะเข้าใจเค้าอยู่ แต่เด็กบางคนก็น่ารักนะเห็นป้าเก็บขยะก็มาช่วยป้าก็มี

บางคนเจอหน้าป้าก็มีทักทายสวัสดี ไม่ถือตัวว่าป้าเป็นแค่นักการภารโรงเลย(อันนี้อยู่ในข้อดึเปล่า)(หัวเราะ)


นอกนั้นก็ดีหมดเลย ข้อเสียป้านึกไม่ออกเลยว่ามันไม่ดีตรงไหน ต้องขอบคุณทางโรงเรียนที่รับป้าเข้าทำงานและเจ้านายทุกๆคนที่ดูแลป้าอย่างดีจ้า

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

Let's share this post !
TOC