รีวิวพาร์ทไทม์ ครูสอนพิเศษเด็ก สุดหิน?

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

งานนี้ใครที่คิดอยากเป็นครูสอนพิเศษเด็กต้องอ่าน รีวิวลึกขั้นสุดยอด มีข้อคิดและคำแนะนำดีๆจากผู้เขียนเยอะมาก
งานพาร์ทไทม์สอนพิเศษเด็ก ใครว่าง่าย ต้องอ่านบทความนี้ค่ะ

TOC

จุดเริ่มต้นครูสอนพิเศษเด็กระหว่างเรียน

เอ ตอนนี้ อายุ 29 ปี จบการศึกษาปริญญาตรี ปัจจุบันเป็นครูสอนหนังสือ ที่ โรงเรียนแห่งหนึ่ง ในจังหวัดนนทบุรี เคย ทำงานสอนพิเศษในจังหวัดนนทบุรี โดยได้รับการชักชวนจากเพื่อน และ walk in เพื่อสัมภาษณ์
มีเจ้าของสถาบันสองคนเป็นสามีและภรรยา คำถามที่ถูกสัมภาษณ์ คือ เรียนอยู่มหาลัยที่ไหน เคยสอนวิชาอะไรบ้าง

เป็นครูสอนอะไรบ้าง

teacher

สอนเด็กตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงวัยมัธยมหรือผู้ที่การไปสอบตามมหาวิทยาลัยและผู้ที่ไปสอบตามสถาบันต่าง ๆ ซึ่งจะมีสอนทุกวิชา ทั้ง ภาษาไทยสำหรับอนุบาล ภาษาไทยสำหรับประถม ภาษาไทยระดับมัธยม ภาษาอังกฤษระดับอนุบาล ภาษาอังกฤษระดับปฐม ภาษาอังกฤษระดับมัธยม ภาษาอังกฤษสำหรับสอบเข้ามหาวิทยาลัย เช่น GAT, O-net เป็นต้น ภาษาอังกฤษสำหรับการใช้สมัครงาน เช่น TOEIC หรือภาษาอังกฤษสำหรับการเรียนต่อเช่น TOFEL คณิตศาสตร์สำหรับอนุบาล คณิตศาสตร์สำหรับปฐม คณิตศาสตร์สำหรับมัธยม คณิตศาสตร์สำหรับสอบเข้ามหาวิทยาลัย เช่น PAT1, O-net วิทยาศาสตร์สำหรับอนุบาล วิทยาศาสตร์สำหรับปฐม วิทยาศาสตร์สำหรับมัธยม วิทยาศาสตร์สำหรับสอบเข้ามหาวิทยาลัย PAT2, O-NET ซึ่งจะแยกเป็นรายวิชา แบ่งเป็น วิชาฟิสิกส์ วิชาเมี วิชาชีวะ และ ดาราศาสตร์ ศิลปะ

บรรยากาศในการทำงาน

บรรยากาศในการทำงานคือ ถ้าเจ้าของสถาบันจะเสนอวิชาที่เราต้องการสอน บอกว่านักเรียนอยู่ชั้นระดับไหนและกำลังเรียนวิชานั้น ๆ ที่โรงเรียนหัวข้อใดอยู่ เราต้องเตรียมเอกสารการสอนไปเองก่อนที่จะเริ่มสอนทุกครั้ง โดยส่งให้เจ้าของสถาบันตรวจสอบก่อน โดยต้องอิงเนื้อหาจากผู้เรียนซึ่งบางโรงเรียนก็จะมีเนื้อหาคล้ายๆกันหรือไม่เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียนจากโรงเรียนใกล้ๆ เนื่องจากสถาบันตั้งอยู่ข้างหน้าโรงเรียน

ซึ่งเราสามารถคุยกับน้องนักเรียนเองได้เพื่อถามความต้องการของผู้เรียน แนวทางที่ผู้เรียนอยากเรียน เช่น อยากเรียน 1 ชั่วโมง และพัก 15นาที จากนั้นเริ่มเรียนต่อ ซึ่งต้องการทานอาหารพร้อมกับการเรียนการสอน

เราจะมีสอนทั้งแบบกลุ่ม และแบบเดียว ซึ่งเราจะต้องมาจัดเตรียมห้องเรียนก่อน โดยการเปิดไฟ จัดโต๊ะและเปิดแอร์ บรรยากาศไม่กดดันมากเป็นกันเองแต่บางที่ก็ไม่เป็นระบบ มีการเบิกจ่ายเงินสอนให้ผู้สอนช้า และบางที่มารอสอนแล้วแต่นักเรียนไม่ยอมมาทำให้เราเสียเวลาแต่เข้าของสถาบันก็ไม่ยอมให้เงินค่าเสียเวลาเรา

มีผู้สอนจำนวน 11คน และไม่มีแบ่งกะ เป็นแล้วแต่ว่าสามารถสอนได้กี่โมงและจะมีลูกค้าคนละคนกัน (ผู้สอน-นักเรียน) เลือกวันหยุดได้ สถาบันเปิดตั้งแต่วันจันทร์ ถึงวันอาทิตย์ วันจันทร์ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ถึง 21.00 น. ส่วนวัน เสาร์อาทิตย์ จะเปิดสถาบันเวลา 7.00 น. – 18.00 น.

รายได้ต่อชั่วโมง คือ 150-300/ชั่วโมง

หน้าที่ของครู

teacher

นอกจากจะเตรียมสื่อการสอนแล้วจะต้องเตรียมการบ้านให้นักเรียนด้วย เราจะต้องทำการตรวจการบ้านให้ผู้เรียนและ feed back กลับไป

นอกจากนี้ยังมีการประชุมกับเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ และเจ้าของสถาบัน เพื่อทบทวนการสอนและหาข้อคิดเห็นเกี่ยวกับรายวิชาที่สอน การเช็คว่าหากสอนให้นักเรียนระดับเดียวกันวิชาเดียวกัน เนื้อหามีความสอดคล้องกันหรือไม่ และต้องอ่านหนังสือเพื่อทบทวนเนื้อหาอยู่เสมอ

หลังจากสอนเสร็จก็ต้องไปเขียนใบรายงานเพื่อรายงานกับเจ้าของสถาบันว่าวันนี้ได้ทำการเรียนการสอนอะไรบ้าง มีนักเรียนกี่คน มีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร อีกทั้งยังต้องมาคืนรีโมตแอร์ให้กับเจ้าของสถาบันและเก็บโต๊ะเรียน หากสอนส่วนตัวกับนักเรียนบางครั้งผู้ปกครองก็อยากให้รายงานว่าวันนี้ได้สอนอะไรไปบ้าง

บางครั้งหากโรงเรียนมีการบ้านในรายวิชาที่เราสอน เราก็สามารถรับงานสอนการบ้านได้เหมือนกัน

เราต้องคอยสังเกตผู้เรียนตลอดเวลาและตามทันรึไม่ หาไม่ทันก็ต้องสอนน้องเพื่อให้ทันกับเพื่อนๆในห้อง นอกจากนี้เรายังต้องคอยห้ามปรามเวลานักเรียน เสียงดัง

เหตุการณ์ที่ไม่ลืม ในการเป็นครู

เหตุการณ์ที่ประทับใจที่สุด คือ เมื่อเราสอนนักเรียนและนักเรียนตั้งใจเรียนที่เราสอน สามารถนำไปใช้ในข้อสอบเพื่อให้ได้คะแนนนดีๆได้ และนำคะแนนมาอวดเรา ทำให้เรารู้สึกภาคภูมิใจและตื้นตันใจเป็นอย่างยิ่ง

อีกทั้งผู้ปกครองบางท่านก็น่ารักมีการซื้อขนมซื้อของกินมาฝากเรา หากจบการเรียนรายวิชากับเราแล้วเขาก็ยังอยากเรียนกับเราอยู่ อีกทั้งเด็ก ๆ ส่วนใหญ่เองก็เป็นคนน่ารัก ตั้งอกตั้งใจทำตามที่เราสอน และน้อง ๆ เองเนื่องจากว่าอายุไม่ได้ห่างกับเรามาก น้องมีคำถามที่ไม่กล้าสอบถามครูผู้สอนที่โรงเรียน ก็จะมาสอบถามกับเราทำให้น้อง ๆ จากที่เกลียดวิชานั้นไม่ชอบไม่เข้าใจก็กลับกลายเป็นชอบทำให้มีอนาคตและวางแผนเข้าคณะ และมหาลัยอย่างที่น้อง ๆ ใฝ่ฝัน หากเป็นเด็กอนุบาลเราก็จะรู้สึกผ่อนคลายจากการใช้ชีวิตประจำมานั่ง มาพูดคุย มาสอนเด็ก ๆ

เหตุการณ์ที่แย่ที่สุดของงานนี้คือ สถาบันไม่มีความเป็นระบบ ให้เงินช้า เจ้าของสถาบันขี้เหนียว และไม่รู้จักรักษาเวลา เมื่อมีเด็กไม่สามารถมาเรียนกับเราได้ ก็ไม่โทรแจ้งให้เรามาเก้อโดยไม่จ่ายค่าเสียเวลาให้ แถมบางเรื่องที่ควรจะอนุโลมเช่นรีโมตแอร์จำเป็นที่จะต้องคืนทันทีหลังจากที่จบการเรียนการสอนก็ต้องคืนให้ทันทีมิเช่นนั้นจะปรับตัง บางที่ก็ให้เรามาสอนแทนผู้สอนคนอื่น ๆ แต่ไม่บอกเลยว่าสอนถึงไหนแล้วและบอกทันทีทันใดไม่ยอมแจ้งล่วงหน้าทำให้เราไม่สามารถเตรียมการเรียนการสอนได้ จ่ายเงินช้ามากๆ

ถ้าต้องการงานนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไร

teacher

หากต้องการงานนี้ก็ต้องเป็นคนที่มีพื้นฐานทางด้านวิชาการพอสมควร เนื่องจากหากอยากได้เงินเยอะๆ เราจะต้องมีความรู้ทางวิชาการที่หลากหลายและสามารถสอนได้ทุกระดับใช้เนื่องจากค่าจ้างจะอิงกับระดับใช้ที่เราสอน
หากสอนเด็กอนุบาล เราก็ต้องใจดีชวนคุยเก่งสามารถควบคุมเด็กได้ ควรเตรียมขนมไว้เล็กน้อยเนื่องจากเราต้องใช้ความคิดเยอะ อาจทำให้น้ำตาลตกได้ ก่อนที่จะสอนทางสถาบันจะบังคับให้เราซื้อเสื้อโปโลของทางสถาบันเพื่อให้เป็นทีมเดียวกัน

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

Let's share this post !
TOC