รีวิวงานพาร์ทไทม์ดังกิ้นโดนัท ที่ทำให้มีธุรกิจของตัวเอง

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

ร้านดังกิ้นโดนัท ไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะมีโดนัทมากมาย และเครื่องดื่ม ที่อร่อย ไม่อมน้ำมันเหมือนที่อื่น แต่ถ้าเราต้องมาเป็นพนักงานที่นี่จะเป็นยังไงนะ ตามมาดูกันได้เลย

TOC

แนะนำอดีตพนักงานพาร์ทไทม์ดังกิ้นโดนัท

donut

เอ สาววัย 40ปี ก่อนหน้านั้นเคยทำพาร์ทไทม์ที่ร้านโดนัทมานานกว่า 1 ปี เพื่อส่งตัวเองเรียนหนังสือ ปัจจุบันมีกิจการค้าขายเป็นของตนเอง นิสัยในส่วนของการทำงานเป็นคนจริงจังกับการทำงาน ดีใจที่เห็นงานออกมาดี เวลาสอนงานจะสอนอย่างละเอียดทั้งผิดถูกและวิธีแก้ปัญหา อดทนกับความกดดัน ชอบงานที่ท้าทาย อยากให้ทุกคนมีความสุขที่ทำงานกับเรา แม้บางครั้งจะแอบเครียดนิดๆ แต่ถ้าไม่ไหวก็จะพูดตรงๆพยายามที่จะหาวิธีทำงานให้ง่ายขึ้นแต่ยังคงไว้ซึ่งคุณภาพและมาตรฐาน ไม่กดดันคนอื่นเพื่อให้งานออกมาดี อะไรที่เราไม่ชอบก็จะไม่ทำกับคนอื่น ในส่วนของลูกค้าเราคิดเสมอว่าเราเป็นลูกค้าเองเราอยากได้สิ่งดีๆคุ้มค่ากัยเงินที่เสียไปพยายามตอบโจทย์ลูกค้าให้ได้มากที่สุดให้ใจลูกค้ามากที่สุด

งานร้านโดนัท ทำอะไรบ้าง

donut

เอ ทำงานนี้โดยมีเพื่อนชักชวนมา ว่าที่ร้านสาขานครราชสีมาต้องการคน จึงมาสมัคร โดยใส่ชุดเรียบร้อยสะอาดๆไม่แต่งหน้าเข้ามาสัมภาษณ์ซึ่งก็ไม่ได้ถามอะไรมาก็ตกลงว่าจ้างกัน ที่ร้านเตรียมชุดทำงาน หมวก ผ้ากันเปื้อนให้ ส่วนที่พนักงานต้องซื้อเองคือรองเท้าคัทชู ถุงเท้า มีค่าอาหารกลางวันฟรี1มื้อแต่วันหยุดจะไม่ได้รับค่าอาอาหาร สามารถกินขนมบางอย่างในร้านได้ ขนมเหลือๆหรือขนมที่ไม่สวยบางครั้งถ้ามีขนมเหลือจากการขายสามารถเอากลับบ้านได้ ส่วนทำงานต้องยืนตลอดค่อนข้างนานและเมื่อยกบะบบเานก็นอนแทบไม่อยากตื่นเลย บางครั้งอากาศร้อนมากเนื่องจากอยู่นครัว บางครั้งก็ง่วงนอน ต้องพกลูกอมไว้บ้าง บางครั้งพี่ๆก็จะซื้อส้มตำ ผลไม้ดองมา ถ้าหิวก็ขอได้ หารกันซื้อ

งานที่ได้รับมอบหมายคือ
แต่งหน้าขนม ล้างถาด เรียงขนมหน้าร้าน เตรียมเครื่องดื่ม ถูพื้น เช็ดกระจก เสิร์ฟขนมลูกค้า พับกล่องขนม สอนพนักงาน แคชเชียร์ รับออเดอร์ แจกใบปลิว เช็คสต็อกวัตถุดิบ เปิดเพลงให้ลูกค้าฟังเพราะเป็นร้านนั่งชิลด์เด็กๆนักเรียนจะชอบมานั่งกินขนมหลังเลิกเรียนขนมมีเยอะแยะมากมาย มากว่าหนึ่งร้อยอย่าง มีโดนัทแบบมีรูตรงกลางแต่งหน้าหลากสไตล์ เคลือบน้ำตาล เคลือบช็อกโกแลต โดนัทถั่ว โดนัทกัอนกลมคลุกถั่ว มะพร้าว โดนัทแบบมีไส้ ประมาณ 20ไส้ แซนวิซ ฮอทดอก สลัด เบอรเกอรมีทุกอย่าง เครื่องดื่มร้อนเย็น ชาเย็น โอวัลติน โกโก้ กาแฟ
ไอศครีม สาขาที่นครราชสีมาเป็นสาขาใหญ่ที่สุดในภาคอิสาน มีลูกค้าเยอะมากๆในแต่ละวัน

ที่ร้านแบ่งหน้าที่ยังไง

ร้านมีพนักงาน10คน ทำงานวันละแปดชั่วโมงหากเกินจะได้รับโอทีทำงานสลับกันเข้ากะห่างกันคนละชั่วโมงเริ่มงานตีสี่ถึงสามทุ่มทำงานวันละวันหยุดต้องจองห้ามหยุดเกินวันวันละสองคนถ้าฝ่าฝืนจะโดนเลิกจ้างและไม่ได้รับเงิน แผนกทำขนมมี5คนแผนกหน้าร้าน3คน แผนกส่งขนมสองคนแตjส่วนมากจะช่วยกันทำทุกอย่าง มีการตั้งเวรทำความสะอาด ล้างของ สลับกันไป

ค่าแรงอยู่ที่ 26-28 บาทต่อชั่วโมงในสมัยนั้นปัจจุบันได้ยินมาว่าขึ้นมา 40 บาทแล้ว

เหตุการณ์ที่ประทับใจที่สุด หรือ รู้สึกแย่ที่สุดเกี่ยวกับงานนี้

donuts

ประทับใจคือช่วงคริสตมาสมีลูกค้ามาเยอะมากต้องทำขนมเป็นพันกล่อง ต่อวันทำงานต่อเนื่องไม่ได้พักแต่ก็สนุกมากๆผู้จัดการก็มาช่วยทำงานและเลี้ยงอาหาร แบบว่าเอาใจพนักงานมาก มีการแจกของพรีเมี่ยมให้ลูกค้า สนุกกับการแต่งร้าน เป่าลูกโป่ง ตัวตลกโบโซ่ร้านเราสวยมากเป็นไฮไลท์ของห้างเลย ค่าแรงได้เป็นสองเท่า

ส่วนเรื่องไม่ประทับใจก็มีตอนที่เงินหายแล้วพนักงานทั้งหมดต้องช่วยกันหารทั้งที่เราอยู่ในส่วนของแผนกทำขนมยังต้องมาช่วยหารอีกซึ่งมันไม่ยุติธรรมเลยแต่พอหน้าร้านทำงานไม่ทันแผนกทำขนมต้องไปช่วยหน้าร้านอีก หรือพนักงานทึ่ชอบไปพักช่วงลูกค้าเยอะ หยุดงานในวันที่ตัวเองเป็นเวรทำความสะอาด บางครั้งคนขาดต้องรีบทำงานให้ทัน ต้องจดจำนวนขนมว่าทำออกไปเท่าไร ขายออกไปเท่าไร ทำทุกอย่างเลย

ทำงานที่ร้านได้เรียนรู้อะไร

donuts

ถ้าหากอยากมีประสบการณ์ในการทำขนมแนะนำว่าที่นี่ให้ความรู้แบบครอบจักรวาลแต่เป็นงานทีต้องมีความอดทนและรับผิดชอบสูง มีสูตรขนมพี่ๆจะสอนเทคนิกให้ทุกอย่าง ทำงานที่นี่สักปีก็สามารถเปิดร้านเองได้ ถ้าจำได้ทั้งหมด รายได้ค่อนข้างดี แต่ก็เหนื่อยมากๆทำจนคุ้ม ถ้าสายลุยงานนี้สนุกมากๆมีอะไรให้ตื่นเต้นตลอดเวลา

ลูกค้าส่วนใหญ่ก็เป็นวัยรุ่นน่ารักๆไม่ค่อนโดนลูกค้าบ่น ยกเว้นถ้าส่งของช้าหรือลืมออเดอร์นี่เรื่องใหญ่เลย

การทำงานมีระบบระเบียบชัดเจน ทุกคนเคารพกฏ ถือเป็นการฝึกวินัยในตัวเองด้วย โดยรวมชอบทำงานนี้เพราะได้ความรู้ในการทำขนม การบริการลูกค้า การวางแผนการผลิต เพราะวันจันทร์ลูกค้าเงียบ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ลูกค้าเยอะ ต้องมีขนมตลอด บางวันมีลูกค้าต่างชาติเข้าร้านเราก็ไดัฝึกภาษาไปในตัว เราอาจจะมีเพื่อนใหม่ ได้เรียนรู้อะไรใหม่ รวมถึงการแนะนำงานใหม่ๆดีๆในอนาคต เพราะฉะนั้นเวลาว่างเราควรผูกมิตรกับร้านใกล้เคียงเผื่อมีลู่ทางที่น่าสนใจ โอกาสที่ดีกว่า แต่ถ้าหากไม่คิดเปลี่ยนสายงานทำงานรอบบรรจุก็ได้เงินเดือนและสวัสการเพิ่มขึ้น

ปัจจุบันทำเค้กขายเพื่อส่งลูกค้า ซึ่งเราก็ได้นำประสบการณ์จากที่ทำในร้านมาปรับเข้าใช้กับร้านของตัวเองด้วย ไม่แค่เรื่องสกิลการทำงานเท่านั้น แต่รวมถึงการดูแลลูกน้องที่มาทำงานกับเรา อะไรที่เราไม่ชอบ เราก็ไม่ทำ ซึ่งเราก็เข้าใจคนที่เป็นลูกน้องเพราะเราเคยผ่านมาก่อน และเราสามารถเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยเรื่องเวลาเราสามารถปรึกษากับผู้จัดการและเพื่อนร่วมงานได้ ก็อยากแนะนำน้องๆนักศึกษาลองมาทำดูค่ะ

 

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

Let's share this post !
TOC