พาร์ทไทม์ร้านกาแฟช่วงแรก ต้องทำงานอะไรบ้าง

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

ใครที่ไม่เคยทำงานร้านกาแฟมาก่อนแต่มีความสนใจ หรือกำลังจะได้งานนี้ แต่กังวล ไม่รู้ว่าต้องทำหรือต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีรีวิว จากน้อง วิว นักศึกษามาฝากค่ะ

TOC

การเริ่มทำงานที่ Samo Coffeebar : สโมหว๋าไป

งานนี้ได้จากเพจเฟสบุ๊คสโมหว๋าไป และติดต่อไป ซึ่งไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลย แต่หาความรู้เกี่ยวกับเครื่องดื่มของร้านมาบ้าง และศึกษาเกี่ยวกับข้อมูลของร้านมานิดหน่อย เช่นร้านนี้เป็นร้านแนวไหน คนวัยไหนชอบมานั่งดื่มกาแฟ ร้านเปิดและปิดกี่โมง สามารถนั่งได้คนละไม่เกินกี่ชั่วโมง

บรรยากาศวันสัมภาษณ์สัมภาษณ์กับผู้จัดการร้าน ซึ่งเป็นไปตามที่คิดไว้เลย คือตื่นเต้นและกดดันมากๆ และตอนไปสัมภาษณ์คือวันนั้นเป็นวันหยุดของร้าน ทำให้การสัมภาษณ์กดดันเข้าไปอีก เพราะตอนสัมภาษณ์ทุกอย่างเงียบมาก

คำถามในวันสัมภาษณ์

คำถามที่ถูกสัมภาษณ์มี
ตอนนี้ยังเรียนอยู่ไหม
-ตอนนี้เพิ่งเรียนจบ กำลังหางานทำ
เรียนจบจากที่ไหน สาขาอะไร
-เรียนจบจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หาดใหญ่ เรียนสาขาภาษาและภาษาไทยประยุกต์
แล้วทำไมมาสมัครงานร้านกาแฟ ทั้งๆที่จบเอกไทยมา
-เพราะว่าอยากหาประสบการณ์และเห็นว่าการทำร้านกาแฟน่าสนุก เพราะปกติชอบไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟและพวกคาเฟ่อยู่แล้วด้วย และงานสมัยนี้หายากมากๆ หากไม่มีประสบการณ์อะไรติดตัวมาเลยก็ยากที่จะได้งานตามที่หวัง
งานที่หวังคืองานอะไร
-งานที่หวังคืองานที่เกี่ยวกับการใช้ภาษาไทย เช่น การพิสูจน์อักษร งานการเขียนเป็นต้น
แล้วมาทำร้านกาแฟ อยากได้เงินเดือนเท่าไหร่
-อยากได้จริงๆสัก 10000-15000 เพราะตอนนี้มีค่าใช้จ่ายเยอะพอสมควรเลย

ความรู้สึกตอนถูกสัมภาษณ์คือตื่นเต้น กลัวมาก กลัวว่าจะตอบคำถามไม่ถูกใจและไม่ได้งาน เพราะแต่ละคำถามเหมือนจะเป็นคำถามง่ายๆแต่เราต้องคิดเยอะๆ อย่างเช่นคพถามเกี่ยวกับเรื่องเงินที่อยากได้ คือต้องคิดแล้วคิดอีก จะอยากได้เยอะไปก็ไม่ได้เพราะเรายังไม่มีประสบการณ์อะไรเลย ถ้าขอน้อยไปก็อยู่ไม่ได้อีกเพราะเรามีภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ

ช่วงแรก ต้องทำงานอะไรบ้าง มีคนสอนให้ไหม

ช่วงแรกต้องทำเลยก็คือเป็นพนักงานเสิร์ฟก่อน ยังไม่ได้เริ่มทำความรู้จักกับการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆสักเท่าไหร่ ในตอนที่เป็นพนักงานเสิร์ฟเราก็คอยสังเกตว่าการใช้เครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆต้องทำอย่างไร และหลังจากนั้นเราก็เริ่มได้ลองงานเกี่ยวกับการชงเครื่องดื่ม ตอนแรกได้เริ่มหัดชงจากการดริปกาแฟสดก่อน คือนั่งทำวนไปแบบนี้ทั้งวัน และหลังจากนั้นเริ่มมีให่คั่วเมล็กเองบ้าง คั่วยังไงให้ได้กลิ่นหอม คั่วยังไงให้ตอนที่บดมีความละเอียดและเมื่อเรามีความรู้แล้วเราถึงค่อยชงเองและกว่าจะได้ชงให้ลูกค้าดื่มคือเกือบเดือนเลย เพราะร้านนี้เป็นร้านดัง ผู้จัดการต้องมั่นใจในฝีมือเรามากๆก่อนถึงจะให้ชงให้ลูกค้าได้

สวัสดิการที่ร้านมีอะไรบ้าง

สวัสดิการของร้านคือ ชุดยูนิฟอร์มของร้าน 1 ชุด ได้ทิปรวมและทิปเดี่ยว มีอาหารกลางวันและขนม 1 มื้อ เป็นมื้อเที่ยง ส่วนโอกาสก้าวหน้ามี เราสามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในส่วนตรงนี้ไปทำร้านกาแฟเป็นของตัวเองได้ แต่ต้องมีทุนทรัพย์ที่ค่อนข้างสูง เพราะอุปกรณ์ต่างๆมีราคาแพงมากๆ และเราต้องมีร้านมีที่ดินที่ทำเลดีๆด้วย แต่ถ้ามีทุนทรัพย์มากพอก็เปิดร้านและปรับสูตรเป็นของตัวเองได้เลย รายได้ได้วันละ 350 บาท

งานเป็นแบบที่คิดไว้ไหม

สิ่งที่คิดไว้ก่อนทำงานกับหลังทำงานคือต่างกันมากๆ เพราะไม่คิดว่าเราจะต้องมาเป็นเด็กเสิร์ฟก่อนและกว่าจะได้ชงกาแฟที่พร้อมเสิร์ฟให้กับลูกค้าจริงๆคือนานมากๆ ก่อนหน้านั้นมีแต่ให้ตัวเองและพนักงานคนอื่นๆได้ลองชิม กว่าจะผ่านไปในแต่ละด่านคือเหนื่อยมากๆ ซึ่งตอนแรกคิดว่าได้เป็นพนักงานแล้ว ฝึกแป้ปเดียวก็ได้อยู่หน้าร้าน ได้ชงกาแฟขายละ

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

Let's share this post !
TOC