รีวิวงาน ล่ามญี่ปุ่นเงินเดือนดีไหม

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

น้องๆนักศึกษาที่หางาน ล่ามภาษาญี่ปุ่น สมัครงานล่ามภาษาญี่ปุ่น วันนี้เรามีรีวิวงาน ล่ามญี่ปุ่นเงินเดือน ว่าต้องทำอะไรบ้างจากผู้ที่เคยทำงานจริงและรายได้จริงมาบอกค่ะ
มีประสบการณ์ของล่ามหลายท่านด้วยค่ะ

TOC

ล่ามญี่ปุ่นทำหน้าที่อะไรบ้าง

เอ เพศชาย อายุ 40 ปี จบปริญญาตรี ด้านบริหารธุรกิจ แต่มีความสนใจเรียนภาษาญี่ปุ่นจึงได้ไปศึกษาที่โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นในโตเกียว สอบได้ JLPT N2 เมื่อเรียนเสร็จได้มาทำงานที่ประเทศไทยที่นิคมอุตสาหกรรม ลาดกระบัง  ในโรงงงานสายผลิต มีหน้าที่เป็นล่ามพูดในการประชุม การผลิต สายการผลิต และแปลเอกสารเช่นข้อมูลรายงานต่างๆ และทำหน้าที่อื่นๆช่วยในการผลิตควบคุมสต๊อกและประสานงานการผลิต ทำอยู่ประมาณ 5 ปี เงินเดือนสูงสุดที่ได้รับ 40,000 บาท ต่อมาได้ย้ายงานไปทำที่นิคมบางพลีในProject control coordinator ส่วนมากก็จะเน้นเป็นผู้ประสานงานควบคุมโครงการแปล: อีเมล, รายละเอียดโครงการไปยังแผนกที่เกี่ยวข้อง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างภาษาญี่ปุ่นและภาษาไทยในการประชุมโครงการ รวมถึง การดูแลและติดตามความคืบหน้าของโครงการ ติดต่อและติดตามเกี่ยวกับการออกแบบบรรจุภัณฑ์กับซัพพลายเออร์เงินเดือนสูงสุดที่ได้รับ 50,000 บาท

บี เพศชาย อายุ 30 ปี จบปริญญาตรี คณะมนุษย์ศาสตร์ สาขาภาษาญี่ปุ่น หลังจากจบมาใหม่ๆก็ทำงานเป็น Sale Coordinator  เงินเดือน 15,000บาท ก่อนที่จะมาเป็นล่าม เงินเดือน 35,000 บาท ในตำแหน่ง ล่ามภาาาญี่ปุ่นในบริษัท ญี่ปุ่นแหน่งหนึ่งนิคมอุตสาหกรรมนวนคร  โดยทำหน้าที่ แปลเอกสาร แปลในที่ประชุมวาระต่างๆ แปลในงานต่างๆ ที่ทางบริษัทจัดให้  ประสานงานระหว่างฐานการผลิตไทยและต่างประเทศ ดำเนินการด้านเอกสารและอำนวยความสะดวกให้คนญี่ปุ่นที่มาทำงานในประเทศไทย เช่น เตรียมเอกสารยื่น Work permit จองโรงแรม จองเที่ยวบินและสถานที่งานเลี้ยง จัดตารางรถของผู้บริหารชาวญี่ปุ่นและ อื่นๆ ตามได้รับมอบหมาย

พลอย เพศหญิง อายุ30 ปี จบปริญญาตรี คณะมนุษย์ศาสตร์ สาขาภาษาญี่ปุ่น สอบได้ JLPT N2 เดือนสูงสุดที่ได้รับ 50,000 บาท บริษัทอยู่ที่สมุทรปราการ ทำหน้าที่เป็นทั้งล่ามและเลขาคนญี่ปุ่น  โดยทำหน้าที่ แปลเอกสาร แปลในที่ประชุมวาระต่างๆ แปลในงานต่างๆ  ประสานงานซัพพอตงานเลขา เช่น จองกอล์ฟ จองโรงแรม สอนภาษาญี่ปุ่นเบื้องต้นให้พนักงานที่จะไปฝึกงานที่ญี่ปุ่น จัดเตรียมเอกสารและขอวีซ่าเพื่อส่งพนักงานไปฝึกงานที่ญี่ปุ่น

โอกาศขึ้นเงินเดือนของล่าม

แวว เพศหญิง อายุ30 ปีจบปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ สาขาภาษาญี่ปุ่น JLPT N3 เมื่อจบมาใหม่ๆได้ทำงานที่ อีสเทิร์นซีบอร์ดระยอง เป็นบริษัทญี่ปุ่น มีหน้าที่ชวยฝ่ายบุคคลทำเอกสาร คอยSupport ลูกค้าญี่ปุ่น แปลเอกสารภาษาญี่ปุ่น เงินเดือนที่ได้รับ 18,000 บาท  หลังจากทำงานได้ 2 ย้ายไปทำงานที่บริษัทอื่นในตำแหน่งที่สูงขึ้นเป็นหัวหน้างานมีหน้าที่แปลในที่ประชุม แปลในไลน์การผลิต ผ่านไป 8ปี หลังจากจบใหม่ ปัจจุบันเงินเดือนอยู่ที่ 35,000 บาท

แป้ง  เพศหญิง อายุ32 ปี จบปริญญาตรี คณะมนุษย์ศาสตร์ สาขาภาษาญี่ปุ่น เมื่อจบมาได้ทำตำแหน่งหน้าที่เลขาผู้จัดการ มีหน้าที่จัดเตรียมเอกสารให้ผู้จัดการ แปลเอกสาร ดูแลเรื่อง workpermit และอื่นๆ เงินเดือนจบใหม่ 20,000 บาทที่จังหวัดชลบุรี ผ่านไป 9ปี มีการเปลี่ยนงานมา 3 บริษัท ปัจจุบันทำงานเป็นล่ามอยู่ที่จังหวัดระยอง เงินเดือนอยู่ที่ 46,000 บาทโดยทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ติดต่อประสานงานกับชาวญี่ปุ่นและดูแลคนญี่ปุ่นในโรงงงาน

โตโต้ เพศชาย อายุ 35 ปี จบปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ สาขาภาษาญี่ปุ่น JLPT N1 เคยไปเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศญี่ปุ่นมา 1 ปี เมื่อจบมาเงินเดือนเริ่มที่30,000 บาท เป็นล่ามไทย-ญี่ปุ่น แปลประกาศและเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ BOI เป็นหลัก ก่อนจะลาออกมาเป็น ฟรีแลนซ์ หรือพนักงานสัญญาว่าจ้างชั่วคราว โดยเงินเดือนอยู่ที่ 70,000บาทแล้วแต่มีการต่อรอง และรับจ้างสอนเป็นงานเสริม

เหมียว  เพศหญิง อายุ42 ปี จบปริญญาตรี คณะมนุษย์ศาสตร์ สาขาภาษาญี่ปุ่น สอบได้ JLPT N2 เมื่อจบมาเงินเดือนเริ่มที่15,000 บาท ตอนนั้นสอบวัดระดับภาษาญี่ปุน ระดับ 3 ทำหน้าที่เป็นล่ามและบันทึกการใช้จ่ายเงิน หลังจากที่ทำได้ 3 ปีก็มีการย้ายงานโดยยังคงเป็นล่ามและเงินเดือนขึ้นไปที่35,000 บาท เมื่อสอบได้ JLPT N2 และทำงานได้ประมาณ 4 ปีก็ย้ายบริษัทโดยเป็นผู้จัดการ Administration Managerและล่าม โดยเงินเดือนอยู่ที่ 60,000บาท ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร

ปัจจัยที่มีผลต่อเงินเดือนล่าม

เหมียว  เพศหญิง อายุ42 ปี คิดว่าน่าจะเป็นเพราะระดับภาษาที่ได้นับการยอมรับ เช่น N2/N1 และประสบการณ์ที่เฉพาะด้านที่มีความสำคัญต่อบริษัทนั้นๆ  รวมถึงความสามารถทางด้านอื่นๆ เช่น การเป็นเซลส์ สามารถทำบัญชีได้ ติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ดี เป็นต้นนอกจากเงินเดือนแล้ว บางบริษัทอาจจะให้ฐานเงินเดือนที่ไม่สูงแต่สวัสดิการ โบนัสดีมาก

เป็นล่ามญี่ปุ่นเหนื่อยไหม

โตโต้ เพศชาย อายุ 35 ปี โดยส่วยตัวคิดว่าการเป็นล่ามต้องใช้พลังงงานในการสื่อสารค่อนข้างเยอะ เราต้องแปลในบางสิ่งที่บางครั้งจะมีความแตกต่างของภาษาทำให้เราเราไม่สามารถแปลตรงตัวได้ ต้องใช้ทักษะการใช้คำภาษาไทยด้วย ล่ามเป็นตัวกลาง เป็นสื่อกลาง เราจึงต้องทำความเข้าใจกับผู้สื่อสารก่อนด้วยในบางครั้ง ว่าสิ่งที่เราจะแปลถูกไหม ใช่เจตนาของเค้าจริงๆหรือเปล่า ด้วยความที่อยู่กับคนญี่ปุ่นมาเยอะ เราก็เข้าใจคนญี่ปุ่น เลยทำงานไม่ยากมาก คิดว่ารายได้เพียงพอ แต่ไม่สามารถต่อยอดไปได้เงินเดือนสูงๆถ้าเรามีแค่สกิลเดียว ต้องเพิ่มทักษะด้านอื่นๆด้วย

หางานล่ามได้อย่างไร

ฝากประวัติไว้ที่เว็บไซต์ที่รับฝากประวัติ เช่น jobthai, JobDB,JobBKK,Jobmyway ,Jop Top Gun เป็นต้น หรือให้ บริษัทจัดหางานช่วย เช่น jac recruitment ,Reeracoen Recruitment ,Adeco  เป็นต้น

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

Let's share this post !
TOC