รีวิวงานขายหนังสือในร้านหนังสือ รายได้วันละ?

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

วันนี้เรามีรีวิวงานขายหนังสือมาฝากเพื่อนๆค่ะ เป็นรีวิวจากคุณอรนิภา (นามสมมุติ)เพศหญิง อายุ20 ปี ระดับการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป นิสัยส่วนตัวรักอิสระ เข้ากับคนอื่นง่าย ชอบทำงานร่วมกับคนอื่น เป็นงานที่คุณน้าแนะนำมาอีกทีค่ะ

TOC

ทำไมถึงมาทำงานร้านหนังสือ

เหตุผลที่เลือกงานนี้เพราะว่าช่วงนั้นเป็นช่วงที่กำลังเตรียมเข้ามหาลัย และอยากหาเงินส่งเสียตัวเองและช่วยเหลือเรื่องการเงินของพ่อกับแม่ก็เลยตัดสินใจลองหางานทำที่ต่างจังหวัด เป็นโอกาสดีเพราะตอนนั้นเราได้ที่เรียนเรียบร้อยแล้วเหลือแค่รอมหาลัยเปิดเรียน อีกอย่างจะได้ฝึกประสบการณ์ในการใช้ชีวิตไปในตัว

งานร้านขายหนังสือต้องทำอะไรบ้าง

หน้าที่ตั้งแต่เช้าเลยคือกวาดร้าน ถูร้าน ปัดทำความสะอาดทุกชั้นหนังสือ และมีการเก็บหนังสือให้ตรงหมวดหมู่ จำได้ว่าตอนนั้นเราต้องได้ฝึกทำการเรียงหนังสือให้ถูกต้องตามที่ทางร้านสอน ตอนนั้นก็เรียงผิดๆถูกๆ เพราะยังไม่แน่ใจว่าจะต้องดูตรงนั้นแน่ เวลามีสต๊อคมาเราก็ต้องจัดการเก็บหนังสือให้ตรงตามที่ควรจะวางเพื่อง่ายและสะดวกในการนำมาให้ลูกค้าเวลาที่ลูกค้าต้องการ และก็ต้องฝึกจำหมวดหมู่หนังสือว่าว่างอยู่ด้านไหนจะได้แนะนำลูกค้าได้ มีบ้างที่ทางร้านให้เราไปแพ็คหนังสือเพื่อส่งเข้าโรงเรียนตามออร์เดอร์มา และหลังจากเสร็จงานเราก็ต้องทำความสะอาดร้านอีกก่อนปิดร้านในแต่ละวัน

สัมภาษณ์ยากไหม

วันสัมภาษณ์ เขาถามเราว่าเราเป็นคนที่ไหนทำไมถึงได้มาทำงานที่นี่ เรามีความรู้เกี่ยวกับการเรียนหนังสือมาก่อนไหมเพราะว่าการเรียงหนังสือเหมือนเขาให้เราต้องเรียงตามตัวอักษร
การแต่งกาย ใส่กางเกงยีนส์และเสื้อยืดแขนสั้นสีขาว

รายได้และสวัสดิการดีไหม คุ้มค่าไหม

รายได้ เราได้วันละ 250 บาท มาทำงานตอน 8:00 น และเลิกงานประมาณ 16:00 น. สำหรับเพื่อนร่วมงาน งานที่ร้านหนังสือ เราโชคดีมากที่มีเพื่อนร่วมงานที่เป็นรุ่นพี่ที่ค่อนข้างใจดีให้คำปรึกษาทุกอย่างและชอบพูดแง่คิดดีๆในการใช้ชีวิตให้ฟังและก็พูดถึงความลำบากที่ต้องเจอ และแก้ไขปัญหาต่อไป ทำให้เรานึกถึงตัวเองว่าเราโชคดีแค่ไหนที่ยังเลือกใช้ชีวิตได้ และมีครอบครัวที่ดี

ระบบการจัดการของร้านเป็นยังไงบ้าง

จำได้ว่าเราทำงานร้านหนังสือตอนนั้นเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆเพราะว่าเราได้งานใหม่แล้วเราก็รีบลาออกเลย เจ้าของร้านค่อยข้างจู้จี้เอาแต่ใจ และใช้งานค่อนข้างหนัก ระบบการทำงานไม่มีอะไรมาก แค่เรายืนต้อนรับลูกค้า และพูดจาให้ไพเราะ ยิ้มแย้มกับลูกค้า ก็ถือว่าผ่าน

ข้อดี อันดับแรกเลยเราฝึกความอดทนเพราะว่าเราได้เดินไปทำงานเอง ระยะทางจากบ้านน้าถึงที่ร้านหนังสือประมาณ 3-4 กิโลเมตร ความรู้สึกเราตอนนั้นคือไม่ไกลเพราะตอนนั้นเราอายุยังน้อย(ปัจจุบันอายุ 28 ปี) เรารู้สึกสนุกมากกว่าเพราะว่าเราได้เจอสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ได้ผ่านศาลหลักเมือง ผ่านตลาดสด ก็ถือว่าชีวิตมีสีสันมากขึ้น และได้ประสบการณ์ใหม่ๆได้เงินใช้อีกด้วย
ข้อเสีย เจ้าของร้านค่อยข้างจู้จี้ และเราห้ามนั่งเด็ดขาด ต้องยืนตลอด

คิดว่าเป็นงานที่น่าทำไหม

ความรู้สึกที่ได้ทำงานร้านนี้คือดีใจมาก เป็นงานแรกที่เราไประยองแล้วเขารับเราเข้าทำงาน เนื่องจากเราตอนนั้นอายุยังน้อยและกำลังจะศึกษาต่อในระดับมหาลัย อีกยังเป็นเด็กต่างจังหวัด แต่เจ้าของร้านก็ยังใจดีรับเราเข้าทำงาน สำหรับความคุ้มค่าเรื่องรายได้กับเวลาเราคิดว่าโอเค แต่ก็ยืนทั้งวัน

 

 

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

Let's share this post !
TOC