รีวิวงานขนแกรบส่งขายโรงสีโดยรถกระบะ

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

วันนี้มีงานที่อยู่ในโรงสีกันอีกแล้วนะคะและเราก็มีรีวิวจากคุณชัย (นามสมมุติ)เพศชาย อายุ 45 ปี นิสัยขยัน อดออม ระดับการศึกษาเทียบเท่าม.6 หรือต่ำกว่า และงานนี้มีจุดเริ่มต้นคือโรงสีข้าวแจ้งประกาศหาแกรบ

TOC

ทำไมถึงเลือกที่จะมาทำงานขนแกรบส่ง

เหตุผลที่เลือกงานนี้เพราะว่ามีรถกระบะเก่าๆคันหนึ่ง สามารถเอาไปใช้งานเพื่อหาเงินได้ และไม่ได้ทำอาชีพอะไรนอกจากเกษตรกร ว่างจากเกษตรกรจึงอยากมีอาชีพเสริม เพราะมีลูกๆยังเรียนหนังสืออยู่ อยากหาเงินได้หลายทาง จะได้ช่วยกันกับภรรยา ยิ่งงานสมัยนี้หายาก จึงลองขนแกรบให้โรงสี

หน้าที่ในแต่ละวันคือ ต้องตื่นแต่เช้าเพื่อที่จะไปรับแกรบที่หมู่บ้านอื่นหรือที่ตำบลอื่น บางครั้งก็ต้องไปต่างจังหวัด ปัจจุบันเดินสายเอาแกลบจากหลายตำบล บางทีเดินทางจากขอนแก่นไปถึงบุรีรัมย์ บางวันเดินทางจากขอนแก่นไปนครราชสีมา ก่อนจะเดินทางไปเอาแกลบจะต้องมีการติดต่อซื้อขายก่อนบางที่มีเครือข่ายเยอะหรือว่ามีเพื่อนเยอะก็สามารถไปขนแกลบได้เยอะ หลังจากขนเสร็จต้องเอาเต็มคันรถถึงจะคุ้มค่าในการเดินทาง พอมาถึงโรงสีก็ต้องต่อคิวเข้าคิวการขายแกลบบางทีต้องรอเป็น 4-5 ชั่วโมง เพราะปัจจุบันมีคนทำงานขนแกลบค่อนข้างเยอะเพราะราคาแกลบที่ขายได้ราคาดีและต้องรีบขายแล้วก็รีบกลับไปขนใหม่อีกจะได้รายได้ต่อวันค่อนข้างเยอะและงานนี้ไม่มีสัมภาษณ์ แค่แจ้งว่ามีรถกระบะก็สามารถทำงานได้เลย

รายได้ของงานขนแกรบ

รายได้ไม่คงที่ ขึ้นอยู่กับเราสามารถขนได้กี่รอบ/วัน รอบละ2000-3000 บาท งานขนแกลบเป็นงานที่เขารับสมัครคนที่สมัครใจที่จะไปขนแกลบมาขายให้กับเขา ฉะนั้นในส่วนของสวัสดิการจะไม่มีและโอกาสก้าวหน้าก็ไม่มีเป็นงานที่ใครสมัครใจที่จะไปหาแกลบมาแล้วก็มาขาย เพื่อสร้างรายได้ให้กับตัวเองและก็สามารถทำได้เลยกรณีที่มีรถ มีเพื่อนร่วมงานไหม เพื่อนร่วมงานที่เดินทางด้วยกันก็จะช่วยขนแกลบก็ช่วยเหลือกันดี มีสลับกันขับรถ และดูทางช่วยกันเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุเพราะบางครั้งขนแกลบค่อนข้างหนัก บางครั้งก็ช่วยค่าน้ำมันกัน แล้วพอได้ค่าตอบแทนก็มาหารกัน เพื่อนบางคนก็เห็นแก่ตัว เราก็ต้องใจเย็น เพื่อไม่ให้การทำงานมีปัญหา

ระบบการจัดการเป็นยังไงบ้าง
ถ้าถามการจัดการสำหรับเราลูกจ้างขนแกลบคือเราจะพยายามจัดการเวลาให้สามารถกลับมาเข้าคิวได้ทัน นั่นคือเราต้องออกจากบ้านตั้งแต่เช้าๆถ้าเราไปจังหวัดที่ค่อนข้างไกลก็จะออกตั้งแต่เช้ามืดเพื่อที่จะได้เข้าคิวแล้วไม่ได้รอนานเกินและในแต่ละวันก็จะพยายามขนให้ได้ 3-4 รอบ

งานขนแกลบดีไหม

ข้อดี คือ เป็นงานที่เราหาเงินง่ายไม่ได้ลงทุนเยอะ จะมีแค่ค่าน้ำมันที่ต้องเติม และจะเหนื่อยหน่อยตอนขับรถไปเอาแกลบ และเราขายแกลบให้กับโรงสีใกล้บ้านจึงไม่ได้มีค่าใช้จ่ายเยอะมากเพราะสามารถเดินทางมาต่อคิวได้เลยและ ยิ่งถ้าเราขนแกลบได้เยอะในแต่ละวันเราก็สามารถทำเงินได้เป็นหมื่นเลย
ข้อเสีย คือ เราขนแกลบคนเดียวไม่ได้ กรณีที่เก็บเยอะเราควรมีเพื่อนไปด้วย เป็นการช่วยเหลือซึ่งกันในการหารายได้ อีกหนึ่งข้อเสียคือ เรื่องอุบัติเหตุทางรถยนต์ เพราะต้องได้เดินทางบ่อย

สำหรับความรู้สึกต่องานขนแกลบ ส่วนตัวคิดว่าเป็นงานที่คุ้มค่าดี ไม่ได้เช่ารถไปขนแกลบได้ด้วย ส่วนตัวประกอบอาชีพเกษตรกรหลังทำนาเสร็จก็ไม่รู้ว่าจะต้องทำอะไรให้มีรายได้ พอมีโอกาสได้ขนแกลบส่งโรงสีใกล้บ้าน ก็สร้างรายได้ บางวันขนได้ 3-4 รอบ ก็ได้ค่าตอบแทนเยอะไว้ใช้พอสมควร

สรุปงานนี้ถือว่าเป็นอีกงานนึงที่คุ้มค่าเลยทีเดียว เพราะถ้ามีรถส่วนตัวก็สามารถขนแกลบได้แล้ว และงานนี้รายได้ต่อวันถือว่าดี เพราะได้ถึงรอบละ 2000-3000 บามเลยทีเดียวและในหนึ่งวันเราสามารถขนได้ 3-4 รอบ ถือว่าเป็นงานสบายอีกงานนึงหักค่าน้ำมันในแต่ละวันก็ยังมีเงินเหลือเก็บ

🔸เทรดกับโบรกเกอร์ที่ดังที่สุด🔸ฝากถอนไว ลงทุนขั้นต่ำเพียง 30B🔸โปร่งใส🔸 ลงทะเบียนสมัครง่าย🔸รองรับภาษาไทย👇🏼 👇🏼 เพิ่มช่องทางหารายได้👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

Let's share this post !
TOC